Vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna giúp giảm nguy cơ nhập viện ở người trên 65 tuổi

Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết 2 loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA ngừa COVID-19 được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Mỹ, do các công ty Pfizer/BioNTech và Moderna phát triển, giúp giảm nguy cơ phải nhập viện liên quan đến COVID-19 đối với người từ 65 tuổi trở lên.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một nghiên cứu của CDC Mỹ công bố ngày 28/4, đối với người từ 65 tuổi trở lên "đã tiêm chủng đầy đủ" ngừa COVID-19, nguy cơ phải nhập viện liên quan đến bệnh dịch này ít hơn 94% so với người cùng tuổi chưa tiêm vaccine. Người từ 65 tuổi trở lên "đã được tiêm chủng một phần" cũng giảm 64% nguy cơ nhập viện so với những người chưa được tiêm.

CDC Mỹ định nghĩa "tiêm chủng một phần" là 2 tuần kể từ khi tiêm liều vaccine thứ nhất và "tiêm chủng đầy đủ" là 2 tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

Đánh giá của CDC Mỹ dựa trên nghiên cứu việc nhập viện của 417 người tại 2 mạng lưới bệnh viện gồm 24 bệnh viện ở 14 bang của Mỹ. Theo cơ quan này, đây là phát hiện đầu tiên trong thực tế tại Mỹ xác nhận các dữ liệu trong thử nghiệm lâm sàng chứng tỏ các vaccine sử dụng công nghệ mRNA giúp ngăn bệnh COVID-19 thể nặng.

Giám đốc CDC, bà Rochelle Walensky cho rằng đây là kết quả đầy hứa hẹn đối với các cộng đồng dân cư và bệnh viện của Mỹ. Theo đó, khi các nỗ lực tiêm phòng tiếp tục được tăng cường, các hệ thống chăm sóc y tế sẽ không bị quá tải, nhờ đó sẽ có thêm nhân viên y tế và giường bệnh để phục vụ các bệnh nhân khác".

CDC kêu gọi người Mỹ từ 16 tuổi trở lên nhanh chóng đi tiêm phòng COVID-19.

Liên quan vaccine ngừa COVID-19, hãng dược BioNTech của Đức dự kiến đến tháng 9 tới sẽ có kết quả thử nghiệm vaccine ở trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Der Spiegel (Đức), Giám đốc điều hành (CEO) của BioNTech, ông Ugur Sahin cho biết: "Từ tháng 7 sẽ có kết quả sơ bộ thử nghiệm đối với trẻ từ 5-12 tuổi, và tháng 9 sẽ có kết quả ở lứa tuổi nhỏ hơn".

Theo ông, việc đánh giá các dữ liệu cần trung bình từ 4-6 tuần và nếu mọi chuyện suôn sẻ, "ngay khi các dữ liệu được đánh giá, chúng tôi sẽ có thể trình lên cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng vaccine cho trẻ em thuộc các nhóm tuổi trên".

Trước đó, trong tháng này, vaccine của Pfizer/BioNTech đã đề nghị cơ quan quản lý của Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với thiếu niên từ 12-15 tuổi. Theo ông Sahin, hiện công ty đang trong giai đoạn cuối trước khi trình các nhà quản lý châu Âu phê duyệt sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.
Hiện vaccine của Pfizer/BioNTech đã được phê duyệt sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.

Bích Liên (TTXVN)
Hãng Moderna đặt mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều vaccine vào năm 2022
Hãng Moderna đặt mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều vaccine vào năm 2022

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 29/4 thông báo dự kiến tăng sản lượng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng trên toàn cầu, hướng đến mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều vaccine vào năm 2022, hơn gấp đôi dự báo trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN