Uzbekistan tin tưởng hội nghị thượng đỉnh SCO mở ra trang thành công mới

Ngày 12/9, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev bày tỏ tin tưởng hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), diễn ra từ ngày 15-16/9 tại thành phố Samarkand, sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử thành công của tổ chức khu vực này. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mirziyoyev cho biết Samarkand sẵn sàng chào đón các nhà lãnh đạo của 14 quốc gia “với các đề xuất và sáng kiến đột phá mới, được soạn thảo để thúc đẩy sự thịnh vượng của SCO và mỗi nước thành viên”. Theo ông, hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ cho thấy “cách thiết lập 1 cuộc đối thoại toàn diện mới dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, sự  tin cậy lẫn nhau và hợp tác mang tính xây dựng vì an ninh và thịnh vượng chung”, và "Samarkand có thể trở thành nền tảng để đoàn kết và dung hòa các nước có ưu tiên chính sách đối ngoại khác nhau”.

Được thành lập năm 2001, SCO có sự tham gia của Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan, Pakistan và Uzbekistan. Afghanistan, Belarus, Iran và Mông Cổ tham gia với tư cách quan sát viên, trong khi Armenia, Azerbaijan, Campuchia, Nepal, Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ là các nước đối tác. Tại hội nghị lần này, SCO dự kiến sẽ kết nạp Iran với tư cách thành viên chính thức, đồng thời tiếp nhận đơn xin gia nhập của Belarus.

Cùng ngày, theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng định SCO. Ngoài ra, ông cũng sẽ thăm cấp nhà nước Kazakhstan và Uzbekistan từ ngày 14-16/9. Đây là  chuyến công du nước ngoài lần đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020.

Thúc Anh  (TTXVN)
NS Bluescope Lysaght mở rộng hệ thống phân phối nhà thép thông minh từ Úc
NS Bluescope Lysaght mở rộng hệ thống phân phối nhà thép thông minh từ Úc

Ngày 6/9/2022, NS BlueScope Lysaght Việt Nam - Chuyên gia cung cấp các giải pháp thép ưu việt hàng đầu thế giới với hơn 165 năm kinh nghiệm, đã ký kết hợp tác chiến lược với 13 nhà phân phối với mục tiêu cung cấp cho thị trường trong nước giải pháp Lysaght® Smarthome™ – Nhà thép thông minh từ Úc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN