Uy tín của liên minh cầm quyền tại Đức tăng lên mức cao nhất

Tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong liên minh cầm quyền đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất do kênh truyền hình ZDF của Đức tiến hành, công bố ngày 24/4.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp dịch về COVID-19 tại Berlin, ngày 23/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

PV TTXVN tại Đức dẫn kết quả cuộc khảo sát cho biết có 39% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho liên đảng bảo thủ CDU/CSU nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào ngày Chủ nhật tới (26/4). Đây cũng là mức tỷ lệ ủng hộ cao nhất mà các cử tri Đức dành cho liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel trong nhiều năm qua.

Mặc dù bị giảm 2%, song đảng Xanh vẫn là đảng nhận được sự ủng hộ nhiều thứ hai ở Đức với 18% số phiếu. Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đảng đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức, đứng ở vị trí thứ ba sau khi chỉ nhận được 16% số phiếu ủng hộ, giảm 1%. Xếp ở vị trí thứ 4 là Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và bài ngoại với 9% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến lần lượt là đảng Cánh tả (7%) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) với 5% số phiếu ủng hộ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục là chính trị gia nhận được sự ủng hộ cao nhất, đặc biệt thể hiện qua cách điều hành đất nước của bà trong thời điểm nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang từng bước vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tiếp đến lần lượt là Thủ hiến bang Bayern Markus Söde, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 24/4, ông Carsten Spohr - Giám đốc điều hành Hãng hàng không Lufthansa của Đức cho biết hãng này dự kiến sẽ cắt giảm 10.000 việc làm và dừng hoạt động khoảng 100 máy bay do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Trong một thông điệp gửi tới các nhân viên, ông Carsten Spohr hy vọng hãng hàng không Lufhansa sẽ lấy lại vị thế của mình vào năm 2023. Trước đó, Ban lãnh đạo hãng hàng không Lufthansa cho biết hãng này không còn khả năng để có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Hiện hãng đang tiến hành các cuộc đàm phán để xin nhận viện trợ từ Chính phủ liên bang trị giá hàng tỉ euro.

Chỉ riêng trong ba tháng đầu năm nay, dịch bệnh COVID-19 đã khiến hãng hàng không lớn nhất châu Âu này thông báo lỗ khoảng 1,2 tỉ euro.

Anh Đức (TTXVN)
Mỹ: Virus SARS-CoV-2 tới New York từ châu Âu, không phải Trung Quốc
Mỹ: Virus SARS-CoV-2 tới New York từ châu Âu, không phải Trung Quốc

Thống đốc bang New York của Mỹ Andrew Cuomo tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/4 rằng, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên lây nhiễm cho người dân tại tiểu bang New York là tới từ châu Âu, không phải từ Trung Quốc và rằng lệnh cấm du khách từ Trung Quốc được Tổng thống Donald Trump đưa ra là quá muộn để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN