Uy tín của bà Clinton nguy cơ sụt giảm do bê bối thư điện tử

Uy tín của bà Clinton có nguy cơ sụt giảm mạnh do bê bối sử dụng email cá nhân để xử lý việc công trong suốt 4 năm tại nhiệm Ngoại trưởng Mỹ.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại Fort Lauderdale, Florida ngày 21/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Vụ bê bối thư điện tử (e-mail) đang có nguy cơ phủ bóng đen lên chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sau khi một báo cáo mới đây được công bố cho thấy nữ chính khách này đã vi phạm quy định chính phủ khi sử dụng tài khoản e-mail cá nhân để xử lý việc công trong suốt 4 năm tại nhiệm.

Trong báo cáo được Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) trực thuộc Chính phủ Mỹ công bố ngày 25/5, các nhà điều tra đã chỉ trích những lời giải thích trước đây của bà Clinton khi biện bạch rằng việc sử dụng e-mail cá nhân để giải quyết việc công là "được cho phép". Báo cáo cho biết một số giới chức ngoại giao đã nói với các điều tra viên rằng họ "đã không và sẽ không cho phép bà Clinton được đặc cách sử dụng e-mail cá nhân để xử lý các công việc của Bộ Ngoại giao". Do đó, báo cáo kết luận trên thực tế, bà Clinton hẳn sẽ không được phép sử dụng máy chủ tại nhà riêng để trao đổi công việc nếu bà đề nghị điều này với các quan chức ngoại giao phụ trach an ninh thông tin. OIG cũng khẳng định không tìm thấy bằng chứng cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ đã yêu cầu hay có được sự cho phép về việc e-mail cá nhân trong máy chủ tại nhà.

Ngoài ra, báo cáo của OIG cũng cho biết đã tiến hành điều tra việc lưu trữ e-mail của 5 đời Ngoại trưởng Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng đương nhiệm John Kerry cùng 4 người tiền nhiệm trước thời bà Clinton và kết luận công tác này được thực hiện một cách lỏng lẻo và không đồng đều. Báo cáo đặc biệt chỉ trích cựu Ngoại trưởng Collin Powell – người từng công khai việc sử dụng e-mail cá nhân để giải quyết việc công. Tuy nhiên, những cái tên được liệt kê ở trên đều duy trì sử dụng cả hòm thư cá nhân và tài khoản do chính phủ cấp. Trong khi đó, trường hợp của bà Clinton là “khác biệt và duy nhất” khi nữ chính khách này cho đến nay là ngoại trưởng đầu tiên sử dụng riêng một tài khoản e-mail cá nhâ và máy chủ tại nhà để xử lý công việc.

Trước những thông tin trên được công bố, đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã có những phản ứng gay gắt khi cho rằng những việc làm của nữ chính khách này mà báo cáo của OIG nêu ra cũng tương tự những gì mà những người tiền nhiệm của bà từng làm. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử Brian Fallon nhấn mạnh việc bà Clinton sử dụng e-mail cá nhân không phải là trường hợp “duy nhất” và rằng bà đã áp dụng các biện pháp để lưu trữ các bức thư điện tử nhiều hơn những ngoại trưởng khác.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Clinton đã chính thức lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trong suốt 4 năm tại nhiệm. Bà thừa nhận đã mắc "sai lầm" khi sử dụng e-mail cá nhân để xử lý công việc thay vì tài khoản e-mail chính thức do chính phủ cấp, đồng thời cam kết sẽ "chịu hoàn toàn trách nhiệm" cho vụ việc. Mặc dù tiếp tục nhấn mạnh việc sử dụng e-mail cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng là "được cho phép", song ứng cử viên của đảng Dân chủ đang tranh cử tổng thống này bày tỏ hối tiếc khi không sử dụng đồng thời hai tài khoản e-mail riêng biệt cho việc công và việc tư. Trong khi đó, các cuộc điều tra cho thấy những bức thư điện tử bà đã gửi và nhận bằng e-mail cá nhân trong thời gian đảm nhiệm chức Ngoại trưởng chứa đựng các thông tin tình báo tối mật.

Bà Clinton hiện là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tuy nhiên, vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các công việc của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nữ chính khách này. Đã có nhiều cử tri ủng hộ bà Clinton đặt nghi vấn về "tính trung thực và độ đáng tin cậy" của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản