Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok

Các nhân viên liên bang Mỹ trong thời gian tới sẽ không được sử dụng ứng dụng điện thoại TikTok có xuất xứ từ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tại Mỹ có trên 26,5 triệu người sử dụng TikTok hàng tháng. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết quy định này nằm trong dự luật được Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua trong ngày 22/7.

Theo đó, Ủy ban Thượng viện Mỹ về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ đã thông qua Dự luật không sử dụng TikTok trong các thiết bị chính phủ. Thời gian tới dự luật sẽ được đệ trình lên toàn thể Thượng viện để bỏ phiếu.

Đầu tuần này, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu để cấm các nhân viên liên bang tải TikTok vào các thiết bị do chính phủ cung cấp. Kết quả cuộc bỏ phiếu là 336 phiếu thuận và 71 phiếu chống.

Với việc Hạ viện thông qua và Ủy ban Thượng viện ủng hộ, trong thời gian tới việc cấm sử dụng TikTok tại Mỹ có thể sớm được luật pháp hóa.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump cũng cho biết họ đang cân nhắc lệnh cấm rộng hơn với TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc. Ngoại trưởng Mike Pompeo gần đây nói rằng người Mỹ nên cẩn trọng khi sử dụng TikTok.

Giới trẻ Mỹ trong thời gian qua rất ưa chuộng sử dụng TikTok, điều này khiến các nhà lập pháp Mỹ quan ngại thông tin cá nhân của người dùng mạng xã hội này có thể rơi vào tay giới chức Trung Quốc. Năm 2017, Trung Quốc ban hành luật yêu cầu các công ty có nghĩa vụ phải hỗ trợ và hợp tác với công việc tình báo quốc gia.

TikTok là mạng xã hội trong đó người sử dụng sáng tạo các đoạn video ngắn mang nội dung phong phú, thu hút. Năm 2019, công dân Mỹ trong độ tuổi từ 16-24 chiếm tới 60% của 26,5 triệu người dùng TikTok hàng tháng tại nước này.

Người phát ngôn của TikTok Jamie Favazza trong khi đó nói rằng ưu tiên của đội ngũ người Mỹ tại công ty là phát triển một trải nghiệm ứng dụng an toàn bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng. Bà Jamie Favazza nói: “Hàng triệu gia đình Mỹ đã sử dụng TikTok để giải trí và sáng tạo, trong khi các thiết bị của chính phủ liên bang lại không vì mục đích này”.

Lãnh đạo của TikTok – ông Alex Zhu thừa nhận với tờ New York Times (Mỹ) rằng công ty đang rơi vào tình thế khó khăn. Nhưng Alex Zhu đồng thời khẳng định ông sẽ chắc chắn nói không trong trường hợp Bắc Kinh yêu cầu TikTok trao dữ liệu của người sử dụng. TikTok cũng cam kết lưu trữ dữ liệu của người sử dụng Mỹ trong lãnh thổ Mỹ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng ngày 15/7 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh giá nguy cơ về an ninh quốc gia của các ứng dụng truyền thông xã hội như TikTok và WeChat, và dự kiến sẽ có hành động để giải quyết vấn đề "trong vài tuần".

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay từ Georgia đến Washington, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho hay nhiều quan chức chính quyền đang đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, WeChat và nhiều ứng dụng khác, đặc biệt trong vấn đề thu thập thông tin về công dân Mỹ của một thực thể nước ngoài.

Dù không cho biết thời gian cụ thể, song theo ông Meadows, các hành động sẽ được đưa ra trong vài tuần chứ không phải vài tháng.

Hà Linh/Báo Tin tức
TikTok ra mắt chiến dịch #thinkb4youdo
TikTok ra mắt chiến dịch #thinkb4youdo

Chiến dịch #thinkb4youdo được gửi đến các TikToker như lời kêu gọi mọi người cùng chung tay tạo nên một môi trường mạng an toàn và tích cực trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN