Ủy ban thường trực EU thông qua chế độ miễn thị thực cho Ukraine

Ngày 17/11, Ủy ban Đại diện thường trực các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quyết định về chế độ miễn thị thực giữa Ukraine và EU.

Ảnh minh họa. Nguồn: idnes.cz

Trang tin điện tử idnes.cz của Séc dẫn tin từ Slovakia, nước đang là chủ tịch luân phiên EU, cho biết các nước thành viên EU đã thông qua quyết định mà theo đó chế độ miễn thị thực đối với Ukraine và Gruzia sẽ có hiệu lực đồng thời với thời điểm khởi động cơ chế mới hạn chế đi lại qua biên giới trong trường hợp cần thiết. Cơ chế mới này đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Đại sứ Slovakia tại EU Peter Javorcik đã bày tỏ vui mừng trước quyết định miễn thị thực với Ukraine, cho rằng điều đó cần phải là một tín hiệu tích cực trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine vào ngày 24/11 tới.

Sau khi chế độ miễn thị thực có hiệu lực, cứ 6 tháng 1 lần, người Ukraine có thể nhập cảnh vào các nước thuộc khu vực tự do đi lại Schengen trong vòng 90 ngày. Công dân EU cũng có thể tới Ukraine không cần thị thực.

Ngay từ hồi tháng 12 năm ngoái Ủy ban châu Âu đã nêu rõ rằng Ukraine đang thực hiện những điều kiện nhằm bãi bỏ chế độ thị thực, nhưng vấn đề chỉ bắt đầu được xem xét vào tháng 4 năm nay. Dự luật này cần phải được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua. Phiên họp toàn thể của EP dự kiến khai mạc vào ngày 21/11 tới. Trước khi có hiệu lực, dự luật nói trên cũng cần được các nước thành viên EU phê chuẩn chính thức.

Các quy định mới cho phép các nước EU áp dụng những hạn chế tạm thời đối với việc tự do đi lại, đã được trình lên xem xét hồi tháng 5/2016. Những quy định mới này không chỉ liên quan đến việc miễn thị thực cho người Ukraine, mà cả việc áp dụng chế độ miễn thị thực với Gruzia, Kosovo và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện vẫn chưa rõ các nước sẽ hạn chế việc đi lại qua biên giới như thế nào. Vấn đề này vẫn đang được các quốc gia thành viên EU và EP tiếp tục thảo luận.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định của Ủy ban Đại diện thường trực EU và kêu gọi EU nhanh chóng kết thúc tiến trình trao cho công dân Ukraine quy chế miễn thị thực. Ông viết trên tài khoản Twitter của mình: “Ukraine đã chờ đợi điều này từ lâu".

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)
Chính khách Ukraine "đấm bốc", đuổi nhau khỏi quốc hội
Chính khách Ukraine "đấm bốc", đuổi nhau khỏi quốc hội

Trong một phiên họp Quốc hội Ukraine ngày 14/11, một nghị sĩ đã không giữ được bình tĩnh và ra tay tấn công đồng nghiệp tương tự cảnh trên sàn đấu võ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN