Giới chính trị Ukraine gây sốc với lối ăn tiêu “vương giả”

Điều mà làm người dân Ukraine cảm thấy tức giận đó chính là cách tiêu tiền của một số vị “đại gia” quan chức cấp cao.

Các quan chức cấp cao Ukraine đều phải khai báo khối tài sản của mình lên một trang web tra cứu tài liệu công khai.

Theo luật cải cách chống tham nhũng, tất cả những quan chức cấp cao của Ukraine đều phải khai báo khối tài sản và thu nhập năm 2015 của mình tới một địa chỉ tra cứu công khai số liệu trên mạng.

Đây là một phần trong chiến dịch do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ nhằm thúc đẩy tính minh bạch và hiện đại hóa nền kinh tế đang bị khủng hoảng nặng nề ở Ukraine.

Theo số liệu công bố, một số chính trị gia Ukraine có trong tay tới hàng triệu USD tiền mặt. Trong khi số khác cho biết họ sở hữu dàn xe sang xa xỉ, những mẫu đồng hồ Thụy Sĩ đắt tiền, hột xoàn kim cương và khối bất động sản đồ sộ.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman tiết lộ ông cùng vợ có tổng cộng 1,2 triệu USD và 460.000 euro tiền mặt, cùng bộ sưu tập đồng hồ hàng hiệu. Ông không phải là cán bộ quan chức cao cấp duy nhất giữ tiền ngoài hệ thống ngân hàng Ukraine. Theo tính toán của trang Reuters dựa vào số liệu công bố, có đến 24 thành viên trong Nội các Ukraine sở hữu gần 7 triệu USD tiền mặt.

Bộ trưởng Tư pháp Pavlo Petrenko – người có 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng và 500.000 USD tiền mặt - giải thích quyết định giữ tiền mặt theo người của các chính trị gia phản ánh thực trạng của đất nước, người dân mất niềm tin vào ngân hàng nhà nước. Ông cho biết: “Tất nhiên tại các nước châu Âu, việc giữ tiền mặt không được văn minh cho lắm. Nhưng nhìn lại hệ thống ngân hàng hiện hành, thì điều đó có lẽ là lựa chọn tốt hơn”.

Tuy nhiên, điều mà làm người dân Ukraine cảm thấy tức giận đó chính là cách tiêu tiền của một số vị quan chức “đại gia”.

Vitaliy Shabunin – người đứng đầu Trung tâm Hành động Chống tham nhũng phi chính phủ cho biết: “Chúng tôi không thể tưởng tượng nổi một nhà chính trị châu Âu lại đổ tiền ra sưu tập rượu, với mỗi chai trị giá hơn 10.000 USD”. Nhận định trên được đưa ra sau khi nhà lập pháp phe đối lập Mikhail Dobkint tiết lộ bản thân sở hữu đến 1.780 chai rượu vang đắt tiền.

Đồng USD và đồng hryvnia tại một ngân hàng ở Kiev.

Roman Nasirov – người đứng đầu Trung tâm Tài chính Quốc gia, cũng công khai ông cùng vợ sở hữu bộ sưu tập đồng hồ hàng hiệu, áo lông thú, đồ gốm cao cấp, trang sức xa xỉ và khoản tiền mặt trị giá 2,2 triệu USD.

Ihor Hryni – lãnh đạo của một nhóm ủng hộ ông Poroshenko thì lại có sở thích sưu tầm biểu tượng có từ thế kỷ 14 và một số tác phẩm của những danh họa Ukraine theo trường phái ấn tượng thời xưa.

Những thú vui xa xỉ của giới tinh anh đã làm cư dân mạng dậy sóng. Roman Donik – lính tình nguyện trong quân đội Ukraine chia sẻ: “Cá nhân tôi cảm thấy không ổn. Giống như bị ai đó đánh một cái thật đau vậy. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng cuộc sống của các chính trị gia lại vương giả đến vậy”.

Bản danh sách chi tiết tài sản của giới chính trị Ukraine được công khai trong bối cảnh người dân Ukraine đang phải chật vật sống qua ngày sau khi đất nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do cuộc xung đột giữa chính phủ và phe nổi dậy ở miền Đông.

Hồng Hạnh (theo Reuters)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản