Ủy ban Hiến pháp Syria khai mạc phiên họp đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 30/10, Ủy ban Hiến pháp của Syria, bao gồm 150 thành viên trong chính phủ, phe đối lập và xã hội dân sự, đã lần đầu tiên nhóm họp tại Geneva, Thụy Sĩ. Liên hợp quốc (LHQ) xem đây là bước đi đầu tiên nhằm hướng tới con đường hòa giải chính trị.

Phiên khai mạc do Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir O. Pedersen, đồng Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp bên phía Chính phủ Syria Ahmad Kuzbari và Chủ tịch Ủy ban bên phía phe đối lập, ông Hadi Albahra chủ trì tại trụ sở châu Âu của LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ. Phát biểu tại lễ khai mạc, Đặc phái viên Pedersen nhấn mạnh: "Đây là một giây phút lịch sử".

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp báo về Ủy ban Hiến pháp Syria tại Genenva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/Getty Images

Cuối tháng 9 vừa qua, LHQ đã công bố thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria nhằm soạn thảo một Hiến pháp  mới cho quốc gia Trung Đông này. Việc triển khai các công việc của Ủy ban này là thỏa thuận chính trị cụ thể đầu tiên giữa chính phủ và phe đối lập để bắt đầu thực hiện một khía cạnh quan trọng trong Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ. Đó là thiết lập thời gian biểu và phương thức để xây dựng Hiến pháp mới.

Ủy ban Hiến pháp Syria là bước đầu tiên trên con đường dài tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria. Các thành viên Ủy ban sẽ hợp tác để giúp hàn gắn đất với sự hỗ trợ tích cực của LHQ, mang lại hy vọng cho người dân Syria đang gánh chịu đau khổ kéo dài do cuộc xung đột hơn 8 năm qua và khiến hơn 400.000 người thiệt mạng.

Tố Uyên - Xuân Hoàng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản