Ủy ban Bầu cử Thái Lan yêu cầu giải thể chính đảng đề cử công chúa tranh chức thủ tướng

Ngày 13/2, Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết sẽ đề nghị Tòa án Hiến pháp nước này xem xét giải thể đảng Thai Raska Chart sau khi đảng này đề cử Công chúa Ubolratana tham gia tranh cử chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Chú thích ảnh
Công chúa Ubolratana (giữa) thăm gian hàng của Thái Lan tại triển lãm ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 24/3/2010. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Ủy ban Bầu cử Thái Lan nêu rõ đảng Thai Raska Chart đã vi phạm luật bầu cử khi đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng cử viên thủ tướng, hành động mà ủy ban này cho là "đối nghịch với chế độ quân chủ lập hiến".

Trước đó, ngày 11/2, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức của các chính đảng chạy đua vào chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Trong danh sách này không có tên Công chúa Ubolratana, 67 tuổi.

Lý giải cho quyết định này, Ủy ban bầu cử dẫn lại tuyên bố trước đó của Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, trong đó nhấn mạnh các thành viên hoàng gia nên "đứng ngoài đời sống chính trị", theo đó không được giữ bất kỳ chức vụ nào về chính trị. Trong danh sách ứng cử viên này có Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha được đảng Palang Pracharat (Quyền lực nhân dân của nhà nước) đề cử.

Hôm 8/2 vừa qua, Công chúa Ubolratana tuyên bố chấp thuận đề cử của đảng Thai Raksa Chart và sẽ ra tranh cử chức thủ tướng trong cuộc bầu cử ngày 24/3 tới. Động thái này gây chấn động ở Thái Lan bởi đây là sự việc chưa từng có tiền lệ, phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của Hoàng gia Thái Lan. "Xứ sở chùa Vàng" chưa có một thủ tướng nào xuất thân Hoàng gia kể từ khi nước này thiết lập chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Luật bầu cử của Thái Lan cấm các đảng lợi dụng hoàng gia trong các chiến dịch tranh cử. Do đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đang cân nhắc kiến nghị cấm đảng Thai Raksa Chart - chính đảng với các thành viên là người thân của cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra - tham gia cuộc bầu cử trên.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã thông báo tổng tuyển cử vào ngày 24/3 tới. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Tham gia cuộc tổng tuyển cử còn có đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) của cựu Thủ tướng  Thaksin Shinawatra và đảng Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Thùy An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản