Ủy ban bầu cử Thái Lan điều tra vụ thông tin ứng cử viên Thượng nghị sĩ bị rò rỉ 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Ủy ban bầu cử (EC) Thái Lan đang điều tra vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của hơn 20.000 người nộp đơn đăng ký tranh cử Thượng nghị sĩ.

Chú thích ảnh
Các phòng bỏ phiếu ở ở điểm bầu cử Văn phòng Quận Huai Khwang. Ảnh: Đỗ Sinh/Pv TTXVN tại Thái Lan

Tổng Thư ký EC Sawaeng Boonmee cho biết dữ liệu đã bị rò rỉ ngay sau cuộc bỏ vòng phiếu cấp quận, huyện diễn ra vào ngày 9/6. Ông nêu rõ: “Dữ liệu đã bị rò rỉ từ một cơ quan nhập thông tin vào hệ thống. Chúng tôi đang hợp tác với Cơ quan An ninh mạng quốc gia (NCSA) để ngăn chặn các hành vi vi phạm tiếp theo có thể làm rò rỉ thông tin bí mật của người nộp đơn”.

Theo ông Sawaeng, EC đang điều tra về cơ quan có thể đã làm rò rỉ dữ liệu. Cơ quan này đã hợp tác và hỗ trợ EC trong cuộc bầu cử Thượng viện cấp quận, huyện, song tên của cơ quan này đang được giữ kín. 

Tổng Thư ký NCSA Amorn Chomchoey cho biết NCSA và EC đã đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn mọi hành vi tấn công hệ thống cơ sở dữ liệu liên quan thông tin cá nhân của người nộp đơn ứng cử kể từ cuộc bầu cử Hạ viện hồi năm ngoái.

Ông Amorn nhấn mạnh NCSA và EC sẽ điều tra xem liệu vụ rò rỉ có phải do một số quan chức trong cơ quan nêu trên thực hiện hay không.

Trước đó, hai ứng cử viên tranh cử Thượng viện là Kengkaj Kupakrapinyo và Wanna Horkanya ngày 12/6 đã đệ đơn khiếu nại lên EC, yêu cầu EC điều tra vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của những ứng cử viên đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu cấp quận, huyện của cuộc bầu cử Thượng viện.

Ông Wanna cho biết ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, dữ liệu cá nhân của hơn 23.000 người nộp đơn, trong đó có số căn cước công dân 13 chữ số, đã bị rò rỉ và lan truyền trên các nhóm chat trên ứng dụng Line.

Tổng Thư ký EC nhấn mạnh điều này vi phạm Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân, đồng thời lưu ý thêm rằng dữ liệu được lưu trữ ở định dạng tệp Excel mà tất cả các ứng cử viên trong cuộc bỏ phiếu cấp quận đều có thể truy cập.

Ông Wanna cảnh báo rằng nếu dữ liệu cá nhân rơi vào tay tội phạm, điều này sẽ gây ảnh hưởng đối với người nộp đơn. Ông cũng đã yêu cầu Văn phòng Ủy ban Bảo vệ dữ liệu cá nhân (PDPC) thuộc Bộ Kinh tế và Xã hội số xem xét vấn đề. PDPC sau đó đã kêu gọi bất kỳ ai nhận được dữ liệu bị rò rỉ ngừng chia sẻ thông tin đó. Bên cạnh đó, PDPC sẽ giám sát mọi vi phạm liên quan và cải thiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân.

Huy Tiến (TTXVN)
Bầu cử Thượng viện Thái Lan: Trên 50% ứng cử viên vượt qua vòng một
Bầu cử Thượng viện Thái Lan: Trên 50% ứng cử viên vượt qua vòng một

Ngày 10/6, Ủy ban bầu cử Thái Lan thông báo kết quả vòng một bầu cử Thượng viện, diễn ra vào ngày 9/6, theo đó, hơn 50% ứng cử viên đã vượt qua vòng này, tiến tới vòng bầu cử cấp tỉnh vào ngày 16/6. Cụ thể, 23.645 ứng cử viên trong tổng số 46.715 đã giành được quyền tham gia vòng tiếp theo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN