Ưu thế quân sự của Mỹ đang bị đe dọa

Ngày 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cảnh báo ưu thế quân sự của Mỹ đang bị đe dọa do nhiều quốc gia khác, trong đó có Nga và Trung Quốc, đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách công nghệ quân sự và phát triển các hệ thống vũ khí mới.

Phát biểu trước các quan chức quốc phòng tại một diễn đàn ở thành phố Newport thuộc bang Rhode Island, Đông Bắc nước Mỹ, ông Hagel cho biết mặc dù Mỹ đang có lợi thế về quân sự và công nghệ trước mọi đối thủ nhưng ưu thế này không tồn tại mãi, do đó có thể đe dọa tới tính mạng của binh lính Mỹ. Theo ông, Nga và Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp khoảng cách công nghệ bằng cách đầu tư cho các chương trình hiện đại hóa quân đội toàn diện và dài hạn. Đơn cử, hai nước này đang đẩy mạnh phát triển công nghệ đối hạm, đối không, công nghệ không gian vũ trụ, chiến tranh mạng, chiến tranh điện tử và các chiến dịch đặc biệt để chống lại các lợi thế quân sự truyền thống của Mỹ trong tương lai.

Hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc đang đe dọa ưu thế quân sự của Mỹ.


Trong bối cảnh đó, Washington phải nhìn nhận thách thức một cách nghiêm túc và làm mọi việc cần thiết để duy trì lợi thế quân sự của mình. Để làm được điều đó, ngoài việc phải có chiến lược đầu tư khôn ngoan trong bối cảnh ngân sách bị cắt giảm như đầu tư phát triển công nghệ in 3D và chế tạo người máy, ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ phải luôn nêu cao tinh thần sáng tạo trong việc tìm mua và phát triển các công nghệ tinh vi mới.

Theo Bộ trưởng Hagel, Lầu Năm Góc đang nỗ lực cải cách phương thức làm việc của ngành công nghiệp quốc phòng theo hướng tăng cường đổi mới để đảm bảo duy trì lợi thế công nghệ của Mỹ, tạo điều kiện dễ dàng cho việc mua các thiết bị công nghệ quốc phòng hiện đại và nâng cao khả năng hợp tác với các đối tác. Những nỗ lực này được thực hiện trong bối cảnh Moskva và Bắc Kinh đã tiến hành thử nghiệm một loạt vũ khí tinh vi, từ máy bay tàng hình, tên lửa đối hạm bay vượt tốc âm thanh đến các hệ thống phòng không tích hợp.

Newport là chặng dừng chân đầu tiên của ông Hagel trong chuyến công tác kéo dài một tuần vốn sẽ đưa ông tới xứ Wales của Vương quốc Anh để tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thăm Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ.


TTXVN/Tin Tức

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản