USMCA không mang lại tác động tích cực rõ rệt với nền kinh tế Mỹ

Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) ký hồi năm ngoái giữa 3 nước sẽ chỉ có tác động ở mức "khiêm tốn" đối với nền kinh tế Mỹ.

Kết luận trên được đưa ra trong một báo cáo độc lập do Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) thực hiện và công bố ngày 18/4 trong bối cảnh văn kiện thương mại đang gặp khó khăn trong tiến trình phê chuẩn.

ITC chỉ rõ theo tính toán của cơ quan này, việc thực thi những điều khoản thương mại mới giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ sẽ chỉ giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ hằng năm tăng 0,35%, tương đương khoảng 68 tỷ USD và đóng góp thêm 176.000 việc làm cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này, so với việc áp dụng phiên bản cũ của USMCA là Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Theo báo cáo, USMCA sẽ mở đường cho phép các sản phẩm sữa, gia cầm và trứng của Mỹ tiếp cận thị trường Canada. ITC dự báo tổng giá trị sản lượng sữa của Mỹ sẽ tăng gần 227 triệu USD, tức 0,1%, trong khi  kim ngạch xuất khẩu thực phẩm và nông nghiệp của nước này cũng tăng 435 triệu USD. 

Theo nhận định của ITC, sự đóng góp của USMCA đối với kinh tế Mỹ "dường như vừa phải" do phần lớn các mức thuế đã được bãi bỏ trong 25 năm qua theo NAFTA và do quy mô kinh tế Mỹ lớn hơn Mexico và Canada. 

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô tại nhà máy sản xuất xe Ford ở Wayne, Michigan. Ảnh: AFP/TTXVN

Dựa trên cách tính mới của ITC, phiên bản mới của NAFTA sẽ có tác động tích cực đến toàn bộ ngành công nghiệp của Mỹ, đặc biệt lĩnh vực sản xuất ô tô. Cụ thể, USMCA tạo thêm 30.000 việc làm mới trong ngành chế tạo động cơ và phụ tùng ô tô, song sẽ khiến sản lượng xe lắp ráp trong nước giảm. Bên cạnh đó, việc thực thi USMCA sẽ đẩy giá xe tăng 1,6%, dẫn tới doanh số giảm 140.000 xe mỗi năm, tương đương 1,25%, so với doanh số xe của năm 2017. 

Trong một dự báo được công bố trước đó cùng ngày, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh việc thực thi các điều khoản khắt khe về xuất xứ trong USMCA sẽ giúp Mỹ có thêm 76.000 việc làm trong lĩnh vực chế tạo ô tô trong vòng 5 năm tới và buộc các nhà sản xuất đầu tư khoảng 34 tỷ USD vào việc xây dựng thêm các nhà máy theo các điều khoản của thỏa thuận. Cho tới nay, các hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler, Ford Motor, General Motors, Toyota, Volkswagen và nhà sản xuất pin SK Innovation đã cam kết đầu tư tổng cộng 15 tỷ USD cho việc xây dựng này.

Cuối tháng 11/2018, ba nước Mỹ, Canada và Mexico đã ký USMCA, thay thế NAFTA, với giá trị trao đổi thương mại 1.200 tỷ USD giữa ba nước. Tuy nhiên, để chính thức có hiệu lực, USMCA cần được Quốc hội 3 nước phê chuẩn. USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp. Dự kiến, việc thông qua USMCA tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8/2019 và hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020.

Hiện, một số nghị sĩ Dân chủ vẫn chưa hài lòng với USMCA khi cho rằng Chính phủ Mỹ cần chú trọng nhiều hơn và việc cải thiện chất lượng lực lượng lao động chất lượng cao. Hạ nghị sĩ Earl Blumenauer, Chủ tịch Tiểu ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ khẳng định cần phải điều chỉnh USMCA trước khi chuyển văn kiện này đến Hạ viện.

Thanh Hương (TTXVN)
Tổng thống Trump khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh
Tổng thống Trump khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn vô cùng mạnh mẽ bất chấp cái ông gọi là "những hành động không cần thiết và phá hoại" mà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gây ra. Đây là phát ngôn công kích mới nhất của ông chủ Nhà Trắng nhằm vào ngân hàng trung ương độc lập của đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN