Uruguay tuyên bố rút lui khỏi Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ

Ngày 24/9, Uruguay thông báo sẽ rút lui khỏi Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR) để phản đối các nước thành viên thông qua việc kích hoạt cơ chế này nhằm hành động một cách tập thể chống Venezuela. Uruguay là nước duy nhất bỏ phiếu chống kích hoạt hoạt động của TIAR trong cuộc họp ngoại trưởng của nhóm diễn ra cách đây 1 ngày.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa tại cuộc họp về tình hình Venezuela ở Montevideo, Uruguay, ngày 7/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Nam Mỹ, phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa khẳng định nước này sẽ rời khỏi hiệp ước vì đây là cơ chế lỗi thời, phiến diện và được sử dụng không phù hợp.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Uruguay cũng cho rằng việc kích hoạt hoạt động của TIAR sẽ mở đường cho một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela và đây sẽ là tiền lệ hết sức nguy hiểm trong việc giải quyết các bất đồng ở khu vực Mỹ Latinh.

Ngoại trưởng Novoa khẳng định nghị quyết cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống đa phương và Uruguay không bao giờ đồng tình với những hành động như vậy, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ Latinh từng là nhân chứng sống của các hoạt động can thiệp vũ trang. Quyết định của chính phủ Uruguay sẽ chính thức có hiệu lực trong thời gian 2 năm tới.

Trước đó, với 13 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 1 phiếu trắng, các nước thành viên TIAR đã nhất trí kích hoạt cơ chế tập thể này để trừng phạt các quan chức cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hoài Nam (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản