Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt chống Venezuela

Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thêm 1 năm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với quan chức cấp cao của chính phủ.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Venezuela ngăn chặn những người biểu tình quá khích tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia ngày 23/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố gửi tới Quốc hội của Tổng thống Trump được đăng tải trên trang web chính thức của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tình hình tại Venezuela tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ, do đó "cần tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được thiết lập trong sắc lệnh hành pháp 13692 liên quan đến tình hình ở Venezuela".

Cùng ngày, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliot Abrams thông báo Washington đang xem xét khả năng về các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Caracas. Ông Abrams cho biết thêm, chính sách của Mỹ là gây sức ép ngoại giao, mặc dù mọi sự lựa chọn đã được đưa ra.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro.

 

Thu Hiền (TTXVN)
Tổng thống Venezuela kêu gọi nhân dân đoàn kết
Tổng thống Venezuela kêu gọi nhân dân đoàn kết

Ngày 5/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường vào ngày thứ Bảy (9/3) tới để tham gia cuộc tuần hành "chống chủ nghĩa đế quốc", trùng với thời điểm mà thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cũng dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình mới nhằm gây sức ép buộc nhà lãnh đạo cánh tả này phải rời bỏ quyền lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN