Venezuela quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, ngày 2/3, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Ruben Dario Molina tuyên bố chính phủ và nhân dân nước này quyết tâm bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài.

Chú thích ảnh
Người biểu tình xung đột với Lực lượng biên phòng Venezuela tại cây cầu quốc tế ở thành phố San Antonio del Tachira, giáp giới Colombia ngày 24/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tasnim nhân chuyến thăm Iran, ông Molina khẳng định Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) đã thể hiện sự trung thành với Tổng tư lệnh, Tổng thống Nicolas Maduro, trung thành với Hiến pháp bất chấp sức ép mạnh mẽ từ bên ngoài và phe đối lập trong nước. Theo ông Molina, lịch sử hòa bình của đất nước đã chứng minh rằng quân và dân Venezuela sẽ bảo vệ tổ quốc đến cùng.

Thứ trưởng Ngoại giao Molina kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng độc lập và chủ quyền của Venezuela trước những hành động khiêu khích từ các thế lực bên ngoài, đồng thời cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến cho chính phủ Venezuela không thể triển khai một cách phù hợp kế hoạch cung cấp lương thực cho người dân. Ông Molina cũng nhấn mạnh những vấn đề của Venezuela hiện nay hoàn toàn có thể giải quyết được thông qua đối thoại.

Trước đó, hôm 1/3, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez  khẳng định truyền thông phương Tây đã đăng tải các thông tin sai sự thật nhằm đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Maduro gây bạo lực tại cửa khẩu biên giới với Colombia và đốt xe chở hàng viện trợ nhân đạo. Bộ trưởng Rodriguez cho biết thêm lực lượng an ninh Venezuela đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến sự việc này.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống  Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro.

Hoài Nam (TTXVN)
Nga khẳng định Venezuela là đối tác chiến lược của nước này
Nga khẳng định Venezuela là đối tác chiến lược của nước này

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người hiện đang phải chịu nhiều sức ép từ phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN