Tổng thống Venezuela kêu gọi nhân dân đoàn kết

Ngày 5/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường vào ngày thứ Bảy (9/3) tới để tham gia cuộc tuần hành "chống chủ nghĩa đế quốc", trùng với thời điểm mà thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cũng dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình mới nhằm gây sức ép buộc nhà lãnh đạo cánh tả này phải rời bỏ quyền lực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại lễ kỷ niệm 6 năm ngày mất của cố lãnh đạo Hugo Chavez, Tổng thống Maduro tuyên bố 9/3 sẽ là ngày kỷ niệm "chống chủ nghĩa đế quốc" bởi cách đây 4 năm đúng vào dịp này cựu Tổng thống Mỹ đã ra một sắc lệnh coi Venezuela là một mối đe dọa "bất thường" với an ninh quốc gia của Mỹ và áp đặt những lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các quan chức Venezuela.

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela nhấn mạnh quốc gia Nam Mỹ hiện đang đối mặt với cuộc tấn công tàn bạo nhất của đế quốc trên các mặt trận chính trị, kinh tế và ngoại giao, đồng thời cáo buộc Mỹ cũng là thủ phạm kích động việc thủ lĩnh đối lập Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời", gây bất ổn tình hình trong nước.

Tổng thống Maduro kêu gọi nhân dân đoàn kết bảo vệ hòa bình của tổ quốc, sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và không để bị rơi vào "cái bẫy" khiêu khích của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Trước đó, ông Guaido đã trở lại Venezuela sau hơn 1 tuần tới Colombia để tham gia kế hoạch bất thành chuyển hàng "viện trợ nhân đạo" về nước bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của Tòa án Công lý Tối cao, cũng như thăm một số nước trong khu vực như Brazil, Argentina, Paraguay, Peru và Ecuador để vận động sự ủng hộ và gây sức ép với chính phủ của Tổng thống Maduro.

Ngay sau khi về nước mà không gặp phải sự ngăn cản của cơ quan chức năng, thủ lĩnh phe đối lập đã tham gia một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Caracas.

Hoài Nam (TTXVN)
Venezuela cảnh báo bắt giam thủ lĩnh đối lập Guaido
Venezuela cảnh báo bắt giam thủ lĩnh đối lập Guaido

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cảnh báo thủ lĩnh đối lập nước này Juan Guaido có thể sẽ bị bắt giam nếu trở về nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN