UNICEF cảnh báo tác động của biến đổi khí hậu đối với 45 triệu trẻ em châu Phi

Ngày 25/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo tình trạng nghiêm trọng mà trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương phải đối mặt do tác động của biến đổi khí hậu, khi nắng nóng và hạn hán kéo dài diễn ra tại một số quốc gia ở Đông và Nam châu Phi.

Chú thích ảnh
Trẻ em Kenya ở làng Purapul thuộc Marsabit. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, UNICEF cho biết khoảng 45 triệu trẻ em đang phải hứng chịu nhiều cuộc khủng hoảng xảy ra đồng thời do biến đổi khí hậu gây ra, gồm dịch tả, suy dinh dưỡng, hạn hán và lũ lụt.

Giám đốc UNICEF khu vực Đông và Nam châu Phi Eva Kadilli nhấn mạnh khủng hoảng khí hậu gây ra mối đe dọa thực sự đối với trẻ em và cộng đồng trong khu vực. Theo bà Kadilli, tất cả các điều kiện trẻ em cần để tồn tại và phát triển bao gồm nước sạch, thực phẩm, nơi ở, học tập và an toàn, đều bị ảnh hưởng. Việc đóng cửa trường học làm gián đoạn quá trình học tập của trẻ em. Ngoài ra, các cộng đồng sống dựa vào nông nghiệp phải đối mặt với tình trạng mất mùa, dẫn đến trẻ em bị suy dinh dưỡng hoặc buộc phải làm việc để tạo thêm thu nhập.

Theo UNICEF, hiện tượng El Nino sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng hiện nay. Hiện El Nino đã làm làm hình thái khí hậu khu vực xấu đi, gây ra tình trạng khô hạn và lượng mưa thất thường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và làm dịch bệnh bùng phát. 

Cuối năm 2023, mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra tại nhiều khu vực ở Đông Phi, trong đó có Ethiopia, Kenya và Somalia. UNICEF cho biết những trận lũ lụt này đã gây thiệt hại về người, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng và nhiều cộng đồng phải di dời, với trên 5,2 triệu người bị ảnh hưởng.

Để đối phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác trong khu vực, UNICEF đang cố gắng cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho những trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính cũng như phụ nữ mang thai. Cơ quan này cũng đang triển khai các hệ thống giáo dục phù hợp, đảm bảo tính liên tục của việc học tập cho trẻ em trong và sau khủng hoảng.

Trước nguy cơ các điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể trở thành hiện tượng phổ biến ở Đông và Nam châu Phi trong những năm tới, bà Kadilli kêu gọi các đối tác ưu tiên đầu tư vào việc thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, cũng như vào các hệ thống có khả năng chống lại những cú sốc ngày càng dữ dội do biến đổi khí hậu gây ra.

Trung Khánh (TTXVN)
UNICEF cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo ở Haiti
UNICEF cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo ở Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, cảng chính ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti tiếp tục bị các nhóm vũ trang cướp phá trong ngày 17/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN