UNICEF: Cứ ba trẻ em Haiti thì có hai trẻ cần giúp đỡ

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 7/3 cảnh báo rằng cứ ba trẻ em ở Haiti thì có hai trẻ cần được giúp đỡ trong bối cảnh quốc gia Caribe này sa lầy trong bạo lực kinh hoàng kéo dài và rơi vào tình trạng “hỗn loạn chưa từng thấy” trong những ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Người dân tại khu lều tạm ở Port-au-Prince, Haiti, sau khi phải sơ tán khỏi khu vực bị đe dọa bởi bạo lực băng đảng, ngày 28/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc điều hành của UNICEF Catherine Russell tố cáo nạn vi phạm nhân quyền, bắt cóc và “hoàn toàn coi thường cuộc sống và hạnh phúc của trẻ em” tại Haiti.

Tình hình đã trở nên tồi tệ hơn sau khi băng nhóm tội phạm tấn công nhà tù quốc gia hôm 3/3 và giải thoát gần 3.600 tù nhân. Bạo lực đường phố leo thang khiến người dân bị hạn chế di chuyển và khó có thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu.

Người đứng đầu UNICEF cảnh báo rằng người dân Haiti đang bị kẹt giữa “hai làn đạn” khi không gian dành cho trẻ em biến thành chiến trường, các dịch vụ xã hội quan trọng đang trên bờ vực sụp đổ, các cảng biển và sân bay của đất nước đang bị hủy hoại, và các hỗ trợ nhân đạo mà hàng triệu trẻ em và dân thường có thể dựa vào như phương sách cuối cùng bị tê liệt.

Theo bà Russell, các băng nhóm sử dụng nhiều hành vi lạm dụng, từ phá hủy nhà cửa đến bạo lực tình dục, để gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng.

Người đứng đầu UNICEF nhấn mạnh rằng “bạo lực và rối loạn ở Haiti đạt đến một cấp độ mới đáng sợ” và “tình trạng bất an, sợ hãi và thiếu thốn hiện nay là không thể chấp nhận được”.

Bà Russell kêu gọi các tác nhân địa phương và quốc tế hành động khẩn cấp, đặc biệt là tăng cường các thể chế an ninh bảo vệ trường học, bệnh viện và khả năng tiếp cận nhân đạo, để khôi phục tốt nhất niềm tin, hy vọng và sự tôn trọng đối với luật nhân quyền quốc tế.

Mai Phương (TTXVN)
Haiti gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng
Haiti gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe, chính phủ Haiti đã gia hạn thêm một tháng tình trạng khẩn cấp ở khu vực thủ đô Port-au-Prince từ ngày 7/3 do ảnh hưởng của bạo lực băng nhóm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN