Haiti gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe, chính phủ Haiti đã gia hạn thêm một tháng tình trạng khẩn cấp ở khu vực thủ đô Port-au-Prince từ ngày 7/3 do ảnh hưởng của bạo lực băng nhóm.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Haiti được triển khai bảo đảm an ninh khi người biểu tình phản đối Thủ tướng Ariel Henry gây bạo loạn tại thủ đô Port-au-Prince, ngày 7/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Các băng nhóm vũ trang tiếp tục kiểm soát phần lớn thủ đô Port-au-Prince và duy trì cuộc chiến bạo lực chống lại chính quyền của Thủ tướng Haiti Ariel Henry và yêu cầu ông từ chức.

Băng nhóm tội phạm đã phóng hỏa và tấn công một đồn cảnh sát đêm 6/3 (giờ địa phương).

Tổng điều phối viên của liên đoàn cảnh sát Haiti (Synapoha) Lionel Lazarre cho biết các sĩ quan trực tại đồn cảnh sát nêu trên đã kịp rời đi trước khi bị tấn công, do đó không có thiệt hại về người. Các băng nhóm đã đốt cháy một xe cảnh sát và một số xe máy.

Ngay trước cuộc tấn công mới nhất này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn và bày tỏ quan ngại về tình hình nguy cấp ở Haiti.

Thủ lĩnh băng nhóm có ảnh hưởng nhất Haiti Jimmy Chérizier ngày 5/3 cảnh báo rằng nước này sẽ tiến tới nội chiến nếu Thủ tướng Henry không từ chức. Cựu sĩ quan cảnh sát 46 tuổi có biệt danh “Thịt nướng” này tuyên bố: “Hoặc Haiti trở thành thiên đường cho tất cả hoặc địa ngục cho tất cả”.

Theo một thống kê của Synapoha, kể từ khi các băng nhóm tội phạm phối hợp thực hiện nhiều cuộc tấn công, 10 tòa nhà của lực lượng cảnh sát đã bị phá hủy và hai nhà tù dân sự đã bị tấn công.

Trước đó, Chính phủ Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm từ 18h00 ngày hôm trước đến 5h00 ngày hôm sau, sau khi ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ các băng nhóm tội phạm tấn công nhà tù quốc gia ngày 3/3 và phóng thích hàng nghìn tù nhân.

Mỹ, Pháp, Canada, Mexico và Tây Ban Nha đã tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Haiti, hủy mọi cuộc làm việc và khuyến nghị công dân sớm tìm cách trở về, tích trữ nhu yếu phẩm và không ra ngoài khi không cần thiết. Bahamas rút phần lớn nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Port-au-Prince, phong tỏa khu vực phía Nam đất nước và sẵn sàng đối phó với dòng người từ Haiti tràn sang. Nhiều quốc gia Caribe khác như Jamaica và Cộng hòa Dominica đã tăng cường an ninh biên giới và đình chỉ tất cả các chuyến bay tới Haiti. Cuba cũng lên kế hoạch đưa công dân về nước an toàn.

Chỉ trong chưa đầy một tuần qua, ít nhất 15.000 người Haiti đã phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn làn sóng bạo lực. Tình trạng mất an ninh trầm trọng cũng khiến nguồn cung nhiên liệu, vật tư và oxi y tế cạn kiệt.

Mai Phương (TTXVN)
Lai lịch tên trùm băng đảng xuất thân từ cảnh sát đang làm rối loạn Haiti
Lai lịch tên trùm băng đảng xuất thân từ cảnh sát đang làm rối loạn Haiti

Jimmy “Barbecue” Cherizier là lãnh đạo một trong những băng đảng khét tiếng nhất đang gây náo loạn tại Haiti. Cựu cảnh sát này còn nằm trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN