UNICEF cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo ở Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, cảng chính ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti tiếp tục bị các nhóm vũ trang cướp phá trong ngày 17/3.

Chú thích ảnh
Người biểu tình gây bạo loạn trên đường phố tại Port-au-Prince, Haiti, ngày 12/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm người cướp bóc các container, bao gồm cả hàng viện trợ do nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế gửi tới Haiti.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng ngày xác nhận một container chứa các nhu yếu phẩm cho trẻ em và vật tư y tế, các vật dụng thiết yếu cho giáo dục mầm non và nhiều thiết bị khác đã bị cướp, làm tăng thêm gánh nặng cho hệ thống y tế vốn đã sụp đổ ở Haiti.

Đại diện UNICEF tại Haiti, ông Bruno Maes tuyên bố việc tước đi các nguồn cung cấp y tế quan trọng của trẻ em vào thời điểm hệ thống y tế sụp đổ là vi phạm quyền của trẻ em. Đại diện UNICEF kêu gọi dừng ngay lập tức việc cướp bóc các nguồn cung cấp thiết yếu cho sự sống còn của trẻ em, đồng thời đảm bảo an toàn cho hoạt động tiếp cận nhân đạo.

Ông Maes nhận định việc đóng cửa các trung tâm y tế vì lý do an ninh ở Haiti là một tình huống thảm khốc đối với trẻ em, các trung tâm y tế đóng cửa đồng nghĩa với việc tính mạng của nhiều người đang gặp nguy hiểm.

Theo ông Maes, nếu bạo lực không được chấm dứt và các kênh hậu cần thiết yếu không được mở lại, cuộc khủng hoảng y tế sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Ông Maes cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo và chỉ còn rất ít thời gian để đảo ngược tình hình”.

Tuần trước, các nhóm vũ trang đã tấn công cảng chính của thành phố Port-au-Prince, cắt đứt một trong những tuyến đường tiếp cận cuối cùng để cung cấp thực phẩm và vật tư tới thủ đô của Haiti, khi đất nước này bên bờ vực sụp đổ trong bối cảnh khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế. Hơn 260 container của các tổ chức nhân đạo hiện đang bị các nhóm vũ trang kiểm soát tại cảng.

Mai Phương (TTXVN)
Bất ổn vẫn bao trùm Haiti
Bất ổn vẫn bao trùm Haiti

Trước tình hình bất ổn ở Haiti, hàng loạt nước và tổ chức quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Đức đã tiến hành sơ tán nhân viên ngoại giao. Trong khi đó, Mỹ và Kenya đang nỗ lực đẩy nhanh việc triển khai sứ mệnh hỗ trợ an ninh đa quốc gia ở Haiti.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN