Hội Chữ thập đỏ quốc tế kêu gọi tôn trọng quyền tiếp cận dịch vụ y tế và nước sạch ở Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) kêu gọi tôn trọng quyền tiếp cận chăm sóc y tế và nước sạch của người dân ở Haiti trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo và an ninh sâu sắc.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Haiti tuần tra tại thủ đô Port-au-Prince ngày 6/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu phái đoàn ICRC tại Haiti, bà Marisela Silva Chau, cho biết khoảng 5 triệu người Haiti trong tổng số 11 triệu dân cần nhận được hỗ trợ nhân đạo. Bên cạnh nạn đói và thiếu nước sạch trầm trọng, người dân Haiti cũng rất khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế khiến họ không được kịp thời chữa trị hoặc thậm chí bị thương hay tử vong do bạo lực trên đường tìm đến cơ sở y tế.

Bà Silva Chau cho biết hiện các xe cấp cứu không thể lưu thông, các nhân viên y tế cũng gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận công việc. Tại thủ đô Port-au-Prince, chỉ còn 2 bệnh viện có đủ khả năng tiếp nhận người bị thương do đạn bắn. Các bệnh viện vừa bị quá tải bệnh nhân, vừa không có đủ lượng vật tư y tế dự phòng cần thiết do thiếu nguồn cung vì các sân bay, bến cảng đều bị phong tỏa.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính tỷ lệ người ở Haiti có mức tiêu thụ thực phẩm thấp đã tăng từ 32% lên 41%, khiến tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng. Số liệu mới nhất của WFP cho thấy hơn 60% số hộ gia đình ở Haiti bị giảm thu nhập nghiêm trọng, trong khi giá thực phẩm lại tăng mạnh.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng cảnh báo nạn đói và suy dinh dưỡng trầm trọng đang ở mức kỷ lục trên khắp đất nước Caribe này, đặc biệt ở thủ đô Port-au-Prince. Theo UNICEF, gần 25% số trẻ em ở Haiti bị suy dinh dưỡng mãn tính.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stéphane Dujarric cho biết ngày càng nhiều cha mẹ không còn đủ khả năng cung cấp dinh dưỡng hay chăm sóc đầy đủ cho con mình. Kể cả chăm sóc y tế cũng vậy. LHQ đang lên kế hoạch thiết lập cầu hàng không giữa Haiti và Cộng hòa Dominicana để đưa hàng cứu trợ nhưng chưa có thời điểm cụ thể.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Xung đột vũ trang Virginia Gamba cảnh báo hoạt động của các băng nhóm tội phạm đang "gia tăng chưa từng có” tại Haiti, buộc hàng nghìn gia đình phải di dời, trong khi một nửa dân số (khoảng 5,5 triệu người với 30% trong số này là trẻ em) cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Theo bà Gamba, các báo cáo về tình hình trẻ em ở Haiti ngày càng nghiêm trọng và cần thực hiện ngay một nghị định thư về “tiếp cận nhân đạo nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở" để cho phép đưa các dịch vụ thiết yếu đến với người dân Haiti. Bên cạnh đó, đại diện đặc biệt của LHQ cũng nhắc lại lời kêu gọi triển khai ngay lập tức Sứ mệnh Hỗ trợ An ninh đa quốc gia được Hội đồng Bảo an LHQ ủy quyền để giải quyết các nhu cầu an ninh của người dân Haiti, bao gồm cả việc bảo vệ trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

Mai Phương (TTXVN)
Khủng hoảng ở Haiti: Mỹ tổ chức chuyến bay riêng để sơ tán công dân
Khủng hoảng ở Haiti: Mỹ tổ chức chuyến bay riêng để sơ tán công dân

Ngày 16/3, Đại sứ quán Mỹ thông báo sẽ tổ chức chuyến bay riêng để sơ tán công dân nước này từ Haiti về nước trong bối cảnh quốc gia Caribe tiếp tục chìm trong bất ổn chính trị và bạo lực băng đảng kéo dài nhiều tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN