Mỹ viện trợ thêm 25 triệu USD cho Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Mỹ vừa tuyên bố viện trợ nhân đạo thêm 25 triệu USD cho Haiti, nâng tổng số viện trợ mà Washington phân bổ cho quốc gia này tính từ tháng 10/2022 đến nay lên khoảng 170 triệu USD.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Haiti gác tại trạm kiểm soát sau giao tranh giữa các băng nhóm tội phạm với cảnh sát và binh sĩ ở Port-au-Prince, ngày 6/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Trong thông báo ngày 15/3, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc tạo điều kiện cho “quá trình chuyển đổi suôn sẻ và đáng tin cậy” để chính phủ mới của Haiti có thể thực sự đại diện cho người dân và chăm sóc lợi ích của nhân dân.

Cùng ngày, CH Dominica thông báo đã đạt được thỏa thuận với Haiti để thiết lập một hành lang nhân đạo để sơ tán công dân nước này cũng như nhân viên các cơ quan đại diện và tổ chức quốc tế. Người phát ngôn của Tổng thống CH Dominica Homero Figueroa nhấn mạnh rằng hành lang nhân đạo duy nhất cho đến thời điểm hiện tại này sẽ được kích hoạt trong 15 ngày, sử dụng hai sân bay quốc tế và một sân bay trực thăng.

Trong khi đó, Tổng thống Honduras Xiomara Castro đã đề nghị người đồng cấp Colombia Gustavo Petro và Thủ tướng Saint Vincent & Grenadines Ralph Gonsalves họp khẩn theo hình thức trực tiếp để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Haiti.

Chính phủ Colombia bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực ở Haiti, trong bối cảnh hoạt động tội phạm và vi phạm nhân quyền làm suy yếu nền hòa bình, ổn định và an ninh. Colombia tái khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Haiti trong việc tìm kiếm một giải pháp cơ cấu lâu dài và công bằng để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng đa chiều hiện nay. Bộ Ngoại giao Colombia nhấn mạnh rằng giải pháp này phải được xây dựng và lãnh đạo bởi chính người dân Haiti, với sự tham gia rộng rãi và toàn diện của các thành phần kinh tế, chính trị và xã hội mang tính đại diện nhất của đất nước.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel một lần nữa bày tỏ tình đoàn kết với người dân Haiti, cam kết tôn trọng hoàn toàn quyết tâm tự do, chủ quyền và độc lập của quốc gia Caribe này. Nguyên thủ Cuba chỉ rõ Haiti cần sự hỗ trợ và hợp tác thực chất và đầy đủ để tái thiết và tiến bộ mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Sau vài ngày tạm lắng, bạo lực băng nhóm lại bùng lên tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti trong ngày 15/3. Người dân dựng rào chắn bằng lốp xe trên nhiều đường phố để tự vệ. Một số nhân chứng cho hay có nhiều tù nhân vượt ngục trên đường phố.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc nhận định rằng tình hình ở Port-au-Prince vẫn “bùng nổ và căng thẳng”. Trong khi báo cáo gần đây của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy tình hình an ninh lương thực ngày càng xuống cấp, nạn đói và suy dinh dưỡng nghiêm trọng cũng đang ở mức kỷ lục trên khắp Haiti, tập trung ở những khu dân cư nghèo và thiếu an toàn nhất ở Port-au-Prince.

Mai Phương - Minh Anh (TTXVN)
Mỹ viện trợ nhân đạo 100 triệu USD cho Gaza và Bờ Tây, cảnh báo Hamas không được can dự
Mỹ viện trợ nhân đạo 100 triệu USD cho Gaza và Bờ Tây, cảnh báo Hamas không được can dự

Cùng với việc công bố gói viện trợ nhân đạo, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Hamas không được tìm cách chuyển hướng viện trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN