UNESCO tôn vinh các nhà thơ lớn của nhân loại

Ngày 13/9, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá của LHQ (UNESCO) đã phát động chương trình tôn vinh 3 nhà thơ bao gồm Rabindranath Tagore của Ấn Độ, Pablo Neruda của Chilê và Aimé Césaire của Pháp vì những giá trị nhân văn to lớn trong các tác phẩm văn thơ của họ.

(Từ trái qua phải) Các nhà thơ: R.Tagore, P.Neruda và A.Césaire.


UNESCO khẳng định, dù theo đuổi các phong cách riêng, song cuộc sống và các tác phẩm của các nhà thơ này mang đậm các giá trị nhân văn cao cả nhất của nhân loại. Vượt qua các bối cảnh chính trị, xã hội và địa lý, nhà thơ Tagore, nhà thơ sống thời Ấn Độ còn dưới ách thống trị của Anh, nhà thơ Chilê, Neruda và nhà thơ Pháp Césaire đã cùng cất lên tiếng nói của những người cùng khổ trong xã hội.

Tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Pari (Pháp), Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova đã khai mạc diễn đàn quốc tế về chủ đề giải phóng khỏi áp bức, con người và tự nhiên, thách thức giáo dục nhằm tôn vinh các giá trị nhân văn của các nhà thơ trên. Bà Bokova nhấn mạnh, bằng việc lên án chủ nghĩa thực dân, phát xít hoặc sự phân biệt chủng tộc giữa kẻ thống trị và người bị trị, các thông điệp trong tác phẩm thi ca của các nhà thơ Tagore, Neruda và Césaire đã vươn lên tầm phổ biến toàn nhân loại. Chương trình tôn vinh 3 nhà thơ được UNESCO phát động trên toàn cầu sau "Năm Quốc tế xích lại gần nhau giữa các nền văn hoá" (2010) nhằm thúc đẩy các công việc dịch thuật, xuất bản và sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phổ biến và khuếch trương các thông điệp nhân văn của họ.

Nhân dịp này, UNESCO xuất bản ấn phẩm mang tên “Rabindranath Tagore, Pablo Neruda, Aimé Césaire vì một thế giới thuận hòa” bằng 3 ngôn ngữ Anh, Pháp và Tây Ban Nha với những minh họa phong phú để tôn vinh sự nghiệp vì nhân loại cũng như di sản và các thông điệp mang đậm các giá trị nhân văn của họ.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản