Ukraine vỡ mộng với than Nam Phi

Trang mạng Vesti của Nga cho biết Ukraine đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga bằng việc mua than của Nam Phi.

Tuy nhiên, loại than này không chỉ đắt hơn, vận chuyển lâu hơn mà còn không cháy. Chính vì thế chúng không được xem xét sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện Ukraine, đồng thời văn phòng công tố đang điều tra điều khoản của những hợp đồng này.

Thêm một tàu chở than Nam Phi nữa đã tới Ukraine cho thấy chính quyền Ukraine tiếp tục mua than Nam Phi, dù hoạt động này đang nằm trong diện điều tra hình sự. Tổng công tố Ukraine vừa công bố dữ liệu tham nhũng trong việc mua than châu Phi, khiến Ukraine mất gần 1 tỷ hryvnia.

Người đứng đầu Cơ quan điều tra chính của Tổng công tố Ukraine, ông Svyatoslav Laganyak cho biết: "Nếu trên lãnh thổ Ukraine giá than khoảng 86 USD/tấn, thì tại nhà máy nhiệt điện chúng được bán với giá 130 USD/tấn. Vì thế chúng tôi đang điều tra xem những đồng USD bị thêm vào giá ban đầu từ đâu ra".

Ảnh minh họa.


Trong khi đó Thủ tướng Ukraine Arnesy Yatsenyuk đã nỗ lực thuyết phục mọi người rằng Ukraine đã chiến thắng cuộc chiến chống tham nhũng trong khu vực năng lượng. Tuy nhiên tham mua từ châu Phi lại không cháy và để đốt cháy chúng thì cần trộn với than Nga - bán cho Ukraine với giá rẻ hơn hẳn. Vấn đề ở đây không phải than Nam Phi kém chất lượng hay bị hỏng mà là các nhà máy nhiệt điện Ukraine được xây dựng để sử dụng loại nguyên liệu khác.

Giám đốc chương trình năng lượng của Trung tâm kinh tế thế giới các mối quan hệ quốc tế trực thuộc Viện hàm lân khoa học Ukraine, ông Valentin Zemlyansky giải thích: "Đó là loại than calorie thấp và còn yếu tố độ chảy của tro. Chỉ số này hơi khác với các chỉ số qui định của Nhà máy nhiệt điện Tripolsk. Vì vậy cần trộn nó với các mác than khác. Tất cả phụ thuộc vào tỷ lệ trộn kỹ thuật".

Dường như do nóng vội muốn nhanh chóng không phụ thuộc vào Nga, chính quyền Ukraine sẵn sàng gây tổn hại cho nền kinh tế chính mình. Tại cuộc họp của ủy ban Verkhovna Rada (Quốc hội) với sự tham dự của các công tố viên điều tra, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than đã vắng mặt. Thành viên Verkhovna Rada về phòng chống tham nhũng Sergey Dunya kêu gọi: "Vấn đề là ai đã làm các phân tích? Có sàn giao dịch than không? Có các sàn giao dịch quốc tế, hãy phân tích. Điều này cần được phi chính trị hóa. Khu vực năng lượng là độc lập và ở đây cần loại bỏ yếu tố chính trị, cần phân tích kỹ".

Trong khi đó các mỏ than tại Donbass mất khoảng 4 triệu tấn than. Từ mùa thu 2014, vấn đề được nêu ra là việc trả lương cho các thợ mỏ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, đổi lấy than, vốn có giá thành và chất lượng tốt hơn. Song có lẽ châu Phi "đáng yêu" hơn.

Một nửa số than mua của châu Phi, chính quyền Ukraine buộc phải bán cho các công ty tư nhân. Các chuyên gia cảnh báo chi phí mua than từ ngân khố quốc gia sớm hay muộn cũng tác động tới giá điện vốn đã tăng nhiều lần trong vài tháng qua.


Duy Trinh

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản