Ukraine tổ chức hội nghị bàn tròn lần hai

Ngày 17/5, "Hội nghị bàn tròn thống nhất dân tộc" theo sáng kiến của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) diễn ra tại thành phố Kharkov của Ukraine đã đề nghị quốc hội nước này thông qua một bản ghi nhớ chung về triển vọng giải quyết khủng hoảng ở Ukraine.

Theo chủ tọa hội nghị, cựu Tổng thống Leonid Kravchuk cho biết các thành viên tham gia hội nghị đã đề nghị quốc hội xem xét và thông qua sớm "Ghi nhớ chung về hòa bình và hòa giải", theo đó quốc hội Ukraine phải đảm bảo tiến hành cải cách hiến pháp chuyển đất nước sang thể chế nghị viện-tổng thống, quy định quy chế phi liên minh quân sự, chỉ tham gia các liên minh kinh tế và chính trị quốc tế theo kết quả trưng cầu ý dân, cải cách các cơ quan bảo vệ pháp luật và ân xá cho người biểu tình. Ngoài ra, bản ghi nhớ cũng kêu gọi giải giáp tất cá các băng nhóm bất hợp pháp, chấm dứt chiến dịch quân sự tại miền đông và rút tất cả các lực lượng quân đội về nơi đóng quân thường trực.

Tổng thống lâm thời Ukraine Aleksander Turchinov (giữa) chủ trì hội nghị bàn tròn lần 1 ngày 14/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Về phần mình, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseni Yasseniuk phát biểu tại hội nghị rằng các ý kiến đưa ra mang tính "đơn cực" và do đó hội nghị lần này không thể gọi là một cuộc thảo luận đúng nghĩa. Theo ông, nhiệm vụ chính hiện nay là phải thông qua một dự thảo hiến pháp mới của Ukraine.

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng và xung đột kéo dài tại Ukraine, "Hội nghị bàn tròn thống nhất dân tộc" lần một diễn ra tại Kiev ngày 14/5, tại đây đã dự định tổ chức hội nghị lần hai tại thành phố miền đông Donetsk vào ngày 17/5, tuy nhiên sau đó địa điểm họp đã được chính quyền lâm thời nước này chuyển về Kharkov. Tham dự hội nghị lần hai có hai cựu Tổng thống Ukraine, Thủ tướng tạm quyền, Bộ trưởng phát triển các vùng, xây dựng và dịch vụ dân sinh tạm quyền, Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền, Bộ trưởng Ngoại giao tạm quyền, Phó Chủ tịch Quốc hội, các nghị sĩ, đại diện các cơ quan chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo và xã hội. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh chính phủ tạm quyền Kiev vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự tại miền đông nước này.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản