Ukraine tính tước quy chế đặc biệt của miền Đông

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko dự định trình Hội đồng Quốc phòng và An ninh (NSDC) đề xuất bãi bỏ đạo Luật cho phép vùng Donbass được hưởng quy chế đặc biệt.

Trong tuyên bố được đăng tải trên trang web cá nhân chính thức, ông Poroshenko nói: “Một trong những vấn đề mà tôi sẽ trình ra NSDC chính là việc bãi bỏ luật về quy chế đặc biệt cho Donbass”. Phiên họp này dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay, 4/11.

Tổng thống Petro Poroshenko muốn bãi bỏ quy chế đặc biệt cho vùng Donbass. Ảnh: RIA Novosti


Khủng hoảng Ukraine leo thang khi chính quyền Kiev quyết định mở chiến dịch quân sự trấn áp dân phòng ở miền đông Ukraine hồi giữa tháng Tư vừa qua. Đối đầu giữa chính quyền và miền đông-nam đưa tới hệ quả, lực lượng ủng hộ liên bang hóa tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Donetsk và Cộng hòa Lugansk tự xưng.

Ngày 16/9, Quốc hội Ukraine thông qua đạo luật trao quyền tự trị có giới hạn cho một số khu vực thuộc vùng Donetsk và Lugansk, được Tổng thống Poroshenko ký phê chuẩn cùng ngày.

Đạo luật này chính thức có hiệu lực từ hôm 1/10, cho Donbass được hưởng quy chế đặc biệt, với việc người dân ở đây được sử dụng tiếng Nga hay bất kì ngôn ngữ nào. Luật cũng đề cập đến việc cho phép tiến hành các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 7/12. Tuy nhiên, chính quyền cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng đã bác bỏ điều khoản này, ấn định ngày bầu cử vào hôm 2/11 vừa qua.


Hoài Thanh (Theo RIA Novosti)

loading...
loading...
Tin khác
  • Lugansk, Donesk công bố kết quả bầu cử

    Lugansk, Donesk công bố kết quả bầu cử

    19:31 ngày 03/11/2014

    Ngày 3/11, cơ quan bầu cử của CHND Lugansk tự xưng và CHND Donesk tự xưng đã công bố kết quả bầu hội đồng lập pháp và người đứng đầu tại hai vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine này sau khi kiểm xong 100% số phiếu. Nga đã tuyên bố ủng hộ kết quả cuộc bầu cử này.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản