Ukraine ký luật trao quy chế đặc biệt cho Donbas

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ngày 16/10 đã ký ban hành đạo luật về quy chế đặc biệt của vùng Donbas. Thông báo này được đăng tải trên trang thông tin của Tổng thống Ukraine.

Binh sĩ Ukraine tại một địa điểm ở Schastya, phía đông Luhansk. Ảnh: Reuters.


Thông báo nêu rõ đạo luật "Về quy chế tự quản đặc biệt ở một số khu vực của các tỉnh Donesk và Lugansk" quy định phương thức tạm thời tổ chức tự quản địa phương, hoạt động của các cơ quan chính quyền địa phương tại một số khu vực ở hai tỉnh Donesk và Lugansk, với mục tiêu tạo điều kiện nhanh chóng bình thường hóa tình hình, khôi phục trật tự luật pháp, quyền hiến pháp và quyền tự do công dân.

Quy chế đặc biệt tại các vùng lãnh thổ trên được áp dụng tạm thời trong thời gian 3 năm kể từ ngày đạo luật có hiệu lực.
Theo đạo luật, việc quản lý tại các thành phố, làng xóm sẽ do các cộng đồng lãnh thổ thực hiện thông qua các cơ quan tự quản địa phương, phù hợp với hiến pháp và luật pháp Ukraine.

Thẩm quyền của các hội đồng địa phương và quan chức được bầu tại các cuộc bầu cử bất thường do Quốc hội ấn định bằng đạo luật 1680-VII, sẽ chấm dứt trước thời hạn.

Các cuộc bầu cử trước thời hạn đại biểu hội đồng quận huyện, thành phố, người đứng đầu thành phố, quận huyện tại một số khu vực ở 2 tỉnh Donesk và Lugansk, được ấn định vào ngày 7/12 tới.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp của Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 16/10, đại diện thường trực Nga tại OSCE Andrei Kelin tuyên bố việc ủng hộ các lực lượng chủ trương giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine hiện nay có một ý nghĩa quan trọng. Hành động của các phần tử cực đoan tại Ukraine cần phải bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, trong đó có OSCE.

Ông Kelin cho rằng các khẩu hiệu ủng hộ giải pháp quân sự vẫn được sử dụng tích cực trong cuộc vận động tranh cử, các phần tử cực đoan vẫn có những hành động dân tộc cực đoan và vô luật pháp.

Tình hình tại Ukraine cho thấy các phần tử cực đoan là mối đe dọa chính cho sự hòa hợp tại nước này. Tiếp tục dung túng các thành phần này có thể dẫn đến những hậu quả bi thảm.

Ông cũng cảnh báo khả năng các chính đảng theo đường lối dân tộc chủ nghĩa cực đoan thao túng thành phần quốc hội sẽ được bầu tới đây của Ukraine, khi đó cơ hội cho đối thoại sẽ không còn và nguy cơ đổ máu và hỗn loạn trên cả nước sẽ trở thành hiện thực.

Đại diện Nga còn nhấn mạnh điều nguy hiểm là các hành động quân sự vẫn tiếp diễn, vi phạm lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine. Nga kêu gọi Kiev tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn. Nga sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo thực hiện toàn diện và đầy đủ các thỏa thuận đạt được tại Minsk (Belarus) liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản