Ukraine tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt vào năm 2023

Ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz, cho biết Ukraine có thể chuyển từ khí đốt tự nhiên sang sử dụng nhiên liệu từ rác thải và sinh khối để sưởi ấm vào đầu năm 2023.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty Images

“Có thể vào mùa đông tới, chúng tôi sẽ chuyển từ khí đốt tự nhiên sang nhiên liệu sinh khối và rác thải để phát nhiệt”, hãng tin Ukrinform dẫn lời ông Vitrenko cho biết. Giám đốc điều hành Tập đoàn Naftogaz cho biết nhà máy nhiệt điện kết hợp chạy bằng các loại nhiên liệu này đang được xây dựng ở Zhitomir. Theo vị quan chức, việc triển khai các dự án này hiện có lợi hơn là mua khí đốt.

Ông cũng tiết lộ Tập đoàn Naftogaz đang thu hút vốn từ các đối tác quốc tế để phát triển dự án này. Ông kỳ vọng dự án sẽ khả thi về mặt kỹ thuật và kinh tế, giúp phát triển bền vững toàn bộ ngành năng lượng trong tương lai.

“Chúng ta phải nhận ra tầm quan trọng của việc chuyển từ khí đốt tự nhiên sang nhiên liệu sinh khối và các nguồn thay thế, vì với giá khí đốt thị trường, thời gian hoàn vốn của các dự án này chỉ từ khoảng 2 đến 3 tháng”, ông tuyên bố.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định khó có khả năng kế hoạch do ông Vitrenko vạch ra sẽ thành công. Cựu phát ngôn viên của Tập đoàn Naftogaz, ông Maksim Beliavsky, gần đây cảnh báo việc chuyển đổi quy mô lớn hệ thống điện của Ukraine sang nhiên liệu sinh khối là không thực tế, vì cần đầu tư tới 100 triệu USD để sản xuất 1 triệu m3 năng lượng sinh khối mỗi năm. Vào năm 2021, Ukraine đã tiêu thụ khoảng 19,4 tỷ m3 khí đốt trong mùa sưởi ấm.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo RT)
Đức nói gì về động thái xin gia nhập nhanh NATO của Ukraine
Đức nói gì về động thái xin gia nhập nhanh NATO của Ukraine

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng liên minh quân sự này không nên bị lôi kéo vào cuộc chiến với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN