Pháp gửi lựu pháo mà Đan Mạch từ chối cho Ukraine

Kiev có thể nhận được tới 12 khẩu lựu pháo Caesar từ Paris vốn được sản xuất dành cho Đan Mạch

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Ukraine chuẩn bị khai hỏa lựu pháo Caesar ở Donbass vào ngày 15/6/2022. Ảnh: AFP

Tờ Le Monde của Pháp ngày 1/10 đưa tin, Pháp được cho là đang chuẩn bị chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine, có thể bao gồm từ 6 đến 12 lựu pháo tự hành Caesar. Theo tờ báo, các loại pháo này ban đầu dành cho Đan Mạch, nhưng Copenhagen cho rằng không phải tất cả chúng đều đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.

Le Monde cho hay, thỏa thuận chuyển giao lựu pháo Ceasar là kết quả của "các cuộc đàm phán kéo dài" giữa Pháp, Ukraine và Đan Mạch, đồng thời cho biết thêm rằng Kiev ban đầu đã yêu cầu 15 xe lựu pháo. Theo tờ báo Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã phản đối ý tưởng cung cấp lựu pháo từ kho vũ khí của quân đội cho Ukraine vì Paris trước đó đã gửi 18 khẩu Caesar tới Kiev, chiếm gần 1/4 tổng kho vũ khí gồm 76 khẩu Ceasar của Pháp.

Tờ Le Monde cho biết, thay vào đó, Pháp quyết định cung cấp cho Ukraine những khẩu lựu pháo được Đan Mạch đặt hàng từ năm 2017, đồng thời cho biết thêm rằng Copenhagen đã đồng ý từ bỏ đơn hàng vì các loại pháo được đặt hàng vẫn đang trong quá trình kiểm định kỹ thuật và ít nhất một số trong số đó không đáp ứng các thông số kỹ thuật yêu cầu do phía Đan Mạch đưa ra.

Kiev ban đầu còn do dự trong việc chấp nhận các lựu pháo Ceasar mà Đan Mạch từ chối, nhưng cuối cùng đã đồng ý tiếp nhận chúng. Các chi tiết của việc chuyển giao vẫn đang được hoàn thiện, nhưng một "thỏa thuận chính trị" giữa Tổng thống Macron, Tổng thống Ukraine Zelensky và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã đạt được.

Tờ Le Monde nói rằng những khẩu Ceasar dành cho Đan Mạch nặng gần gấp đôi những chiếc mà Pháp sử dụng (32 tấn so với 18 tấn). Ngoài ra, điểm khác biệt còn là chúng được lắp trên xe 8 bánh chứ không phải xe 6 bánh, có thể chở tới 36 viên đạn pháo thay vì 18 viên và cabin của chúng có lớp giáp nặng hơn.

Cả Điện Elysee và Bộ Quốc phòng Pháp đều chưa bình luận về thông tin nói trên.

Đầu tuần này, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine trị giá 12 tỷ USD. Gói này dành 4,5 tỷ USD cho chính phủ Ukraine và 3 tỷ USD cho vũ khí và trang thiết bị quân sự, trong khi khoản còn lại được dành để bổ sung vũ khí Mỹ đã gửi đến Ukraine và cho phép chuyển thêm vũ khí từ các kho dự trữ của Mỹ.

Ngày 29/9, các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng Donbass và của các vùng Kherson và Zaporozhye, thuộc miền Nam Ukraine, đã ký hiệp ước gia nhập Nga tại Moskva. Ukraine và các nước đồng minh, NATO và Liên hợp quốc đã bác bỏ việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Trong khi đó, Moskva tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình bao gồm cả những vùng mới sáp nhập bằng mọi phương tiện, và đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia phương Tây không nên gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN