Nga xác nhận rút quân khỏi thành phố chiến lược Lyman do bị Ukraine bao vây

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã phải rút lực lượng khỏi thành phố chiến lược Lyman ở Donbass do mối đe dọa bị bao vây. Lyman nằm trong khu vực mà Moskva đã tuyên bố sáp nhập vào Nga.

Chú thích ảnh
Lực lượng Ukraine đang kiểm soát các vùng nông thôn bao quanh thành phố Lyman, thuộc Donetsk. Ảnh: CNN

Đài RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 xác nhận, quân đội Nga và lực lượng đòi độc lập ở Donbass đã phải rút khỏi các vị trí phòng thủ ở thành phố Lyman (người Nga gọi là Krasny Liman) khi các lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào khu vực này.

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Denis Pushilin, gọi tình hình ở thành phố này là "đáng báo động", nói rằng thành phố đã bị quân đội Ukraine "bao vây một nửa"

"Do mối đe dọa bị bao vây đang xuất hiện, quân đội đồng minh đã rút khỏi khu định cư Krasny Liman và triển khai đến các vị trí có lợi hơn", Bộ trên cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng quân đội Ukraine đã mất hơn 200 binh sĩ cùng 5 xe tăng và 5 xe chiến đấu bộ binh trong cuộc tấn công vào Lyman. Phía Ukraine chưa phản hồi hay thông tin về thiệt hại trong cuộc bao vây Lyman.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, bất chấp tổn thất, lực lượng Ukraine vẫn đạt "ưu thế đáng kể về nhân lực và vật chất" trong cuộc tấn công.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ Ukraine quan sát từ bên trong xe tăng, tại thành phố tiền tuyến Lyman. Ảnh: Reuters 

Trong khi đó, một đại diện của Bộ chỉ huy chiến dịch miền Đông của Ukraine, ông Sergey Cherevaty, nói với các phương tiện truyền thông Ukraine rằng lực lượng Nga ở Lyman đã bị "bao vây". Quan chức này cũng nói rằng quân đội Ukraine đã chiếm giữ 5 khu định cư gần Lyman, bao gồm cả thị trấn Yampol, nằm ở phía đông nam.

Ông Pushilin trước đó nói rằng DPR tự xưng đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát các thị trấn Yampol và Drobyshevo, trong khi quân Ukraine đang pháo kích vào tuyến đường tiếp tế giữa Lyman và một căn cứ hậu cần lớn của Nga ở thị trấn Svatovo.

Thành phố Lyman (tên mới do Ukraine đổi từ tên cũ là Krasny Liman vào năm 2016) đã bị lực lượng Nga giành quyền kiểm soát vào cuối tháng Năm. Thành phố này nằm ở rìa phía bắc của DPR tự xưng, không xa Vùng Kharkiv của Ukraine. Phần phía đông của Vùng Kharkiv đã được quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát sau một cuộc phản công táo bạo vào đầu tháng 9.

Việc Ukraine chiếm được Lyman đánh dấu một bước lùi lớn đối với Moskva sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập vùng Donetsk cùng với 3 vùng khác của Ukraine trong ngày 30/9, trong động thái bị Ukraine và phương Tây bác bỏ, coi là không có giá trị pháp lý.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tham gia huấn luyện tại vùng Chernihiv. Ảnh: Ukrinform 

Nga có từ 5.000 đến 5.500 quân tại Lyman nhưng số lượng quân bị bao vây có thể thấp hơn vì thương vong – theo ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của các lực lượng phía đông Ukraine, cho biết.

"Nhóm người Nga trong khu vực Lyman đã bị bao vây", người phát ngôn cho biết trong một cuộc họp báo video ngày 1/10.

Nga đã sử dụng Lyman làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của mình ở phía bắc khu vực Donetsk. Việc lực lượng Nga rút khỏi thành phố chiến lược này đánh dấu thành quả chiến trường lớn nhất của Ukraine kể từ sau cuộc phản công chớp nhoáng ở khu vực đông bắc Kharkiv vào tháng 9

Người phát ngôn quân đội Ukraine cho biết việc chiếm được Lyman sẽ cho phép Kiev tiến sâu vào khu vực Luhansk, nơi mà Moskva đã công bố kiểm soát hoàn toàn vào đầu tháng 7.

Chú thích ảnh
Kho đạn dược Nga bị phá hủy tại thị trấn Izyum, vùng Kharkiv. Ảnh: EPA 

Ông Cherevatyi nói: "Lyman rất quan trọng vì đây là bước tiếp theo để giải phóng Donbass của Ukraine. Đây là cơ hội để tiến xa hơn đến Kreminna và Sievierodonetsk, và nó rất quan trọng về mặt tâm lý".

Hai vùng Donetsk và Luhansk cùng tạo nên khu vực Donbass rộng lớn hơn, vốn là trọng tâm chính của Nga kể từ khi nước này bắt đầu chiến dịch quân sự ngày 24/2.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế
Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế

Quân đội Ukraine tuyên bố đang bao vây 5.500 lính Nga bên trong thành phố chiến lược Lyman ở Donbass, miền Đông nước này, chặn mọi đường tiếp tế đạn dược hay rút lui.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN