Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế

Quân đội Ukraine tuyên bố đang bao vây 5.500 lính Nga bên trong thành phố chiến lược Lyman ở Donbass, miền Đông nước này, chặn mọi đường tiếp tế đạn dược hay rút lui.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ Ukraine quan sát từ bên trong xe tăng, tại thành phố tiền tuyến Lyman. Ảnh: Reuters 

Kênh CNN dẫn lời ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng quân đội Ukraine ở miền Đông, cho biết trong một cuộc họp báo video ngày 1/10: “Nhóm quân Nga ở khu vực Lyman đang bị bao vây. Các khu định cư Yampil, Novoselivka, Shandryholove, Drobysheve và Stavky được giải phóng. Các biện pháp ổn định đang được tiến hành ở đó ".

Theo người phát ngôn này, trong một chiến dịch vẫn đang diễn ra, lực lượng Ukraine đã bao vây hàng nghìn quân Nga tại thành phố Lyman, một pháo đài quan trọng đối với Moskva. “[Việc giải phóng] Lyman rất quan trọng, bởi vì nó là một bước tiến nữa để giải phóng Donbass của Ukraine. Đây là cơ hội để đi xa hơn đến Kreminna và Severodonetsk. Do đó, về mặt tâm lý, nó rất quan trọng”, ông Cherevatyi nói.

Nếu Ukraine chiếm được thành phố mà Nga đã sử dụng làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của mình ở phía bắc vùng Donetsk, đây sẽ là một bước lùi mới đối với kế hoạch giành kiểm soát toàn bộ khu vực công nghiệp Donbass của Nga.

Theo CNN, người đứng đầu cơ quan quân sự khu vực Luhansk của Ukraine, Serhiy Hayday cũng tiết lộ thêm chi tiết về cuộc tấn công Lyman ngày 1/10, các lực lượng Nga đã đề nghị rút lui, nhưng phía Ukraine từ chối.

"Những người chiếm đóng đã yêu cầu khả năng rút lui, và họ bị từ chối. Theo đó, họ có hai lựa chọn. Không, họ thực sự có ba lựa chọn. Tìm cách vượt qua [vòng vây], đầu hàng, nếu không mọi người ở đó sẽ chết”, ông Hayday nói.

Quan chức này nói thêm: “Họ có vài nghìn người. Khoảng 5.000, vẫn chưa có con số chính xác. Năm nghìn vẫn là một nhóm khổng lồ. Trước đây chưa bao giờ có một nhóm lớn như vậy bị vây. Tất cả các tuyến đường tiếp tế đạn dược hay đường rút lui của nhóm này đều bị phong tỏa hoàn toàn”.

Chú thích ảnh
Lực lượng Ukraine đang kiểm soát các vùng nông thôn bao quanh thành phố Lyman, thuộc Donetsk. Ảnh: CNN

Trong khi đó, phóng viên Charles Stratford của Al Jazeera, đưa tin từ thành phố Slovyansk, vùng Donetsk, cũng cho biết, Ukraine nói có tới 5.500 lính Nga có thể đang bị vây tại thành phố chiến lược Lyman. “Thành phố này đóng vai trò một trung tâm hậu cần và vận chuyển quan trọng kể từ tháng Năm, khi nó bị người Nga nắm giữ”, phóng viên Stratford nói. Anh cũng thông tin rằng chiến dịch quân sự của Ukraine đang diễn ra tại một số ngôi làng xung quanh Lyman.

“Nếu Ukraine giành quyền kiểm soát toàn bộ Lyman, đó sẽ là một bước tiến chắc chắn cho các chiến dịch tiếp theo về phía đông bắc”, phóng viên Stratford nhận định.

Ông Yurii Mysiagin, nghị sĩ Quốc hội Ukraine và là phó trưởng ủy ban an ninh quốc gia của quốc hội, đã đề cập đến việc quân đội di chuyển vào Stavky ngày 30/9 bằng một đoạn video trên Telegram cho thấy một chiếc xe tăng Ukraine đang di chuyển trên đường với biển báo rõ ràng về khu vực Stavky. CNN không thể xác minh nguồn gốc hoặc thời điểm chụp ảnhmột cách độc lập.

Hiện cũng chưa có phản ứng chính thức của Nga về các cuộc giao tranh trong khu vực.

Ngày 30/9, các lực lượng Ukraine cũng tuyên bố kiểm soát ngôi làng Drobysheve, một khu dân cư sát Lyman.

Những diễn biến chiến trường ở Donbass được đưa tin sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 ký các văn bản sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, gồm Luhansk và Donetsk - nơi có hai nước cộng hòa tự xưng do Nga hậu thuẫn, đã giao tranh với Kiev từ năm 2014 – và hai vùng khác là Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam, đã bị Nga kiểm soát từ giai đoạn đầu cuộc xung đột.

Ukraine và các nước phương Tây tuyên bố việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine là không có giá trị pháp lý, và các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại đây là “giả”.

Ngày 1/10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết họ bác bỏ việc Nga sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine, coi quyết định này là "vi phạm nghiêm trọng" luật pháp quốc tế. 

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN, Al Jazeera)
Nga xác nhận rút quân khỏi thành phố chiến lược Lyman do bị Ukraine bao vây
Nga xác nhận rút quân khỏi thành phố chiến lược Lyman do bị Ukraine bao vây

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã phải rút lực lượng khỏi thành phố chiến lược Lyman ở Donbass do mối đe dọa bị bao vây. Lyman nằm trong khu vực mà Moskva đã tuyên bố sáp nhập vào Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN