Ukraine thừa nhận phóng tên lửa ở gần địa điểm xảy ra vụ nổ ở Ba Lan

Theo kênh CNN, giới chức quân đội Ukraine đã thông báo với người đồng cấp Mỹ và phương Tây rằng họ đã cố gắng đánh chặn tên lửa Nga gần địa điểm xảy ra vụ nổ ở Ba Lan hôm 15/11.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia điều tra hiện trường rơi tên lửa ở làng Przewowdow Ba Lan, ngày 16/11. Ảnh: AFP

Kênh CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết quân đội Ukraine đã thông báo cho phương Tây rằng họ “đã cố gắng đánh chặn một tên lửa của Nga trong cùng khoảng thời gian và gần địa điểm” xảy ra vụ rơi tên lửa xuống làng Przewowdow, thuộc lãnh thổ Ba Lan một ngày trước đó.

Trong khi ban đầu, Kiev đã đổ lỗi cho Nga gây ra vụ nổ, các nhà lãnh đạo phương Tây sau đó nhận định vụ nổ có khả năng do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra.

“Không rõ tên lửa mà Ukraine đánh chặn có phải tên lửa đã rơi xuống Ba Lan hay không. Tuy nhiên, tiết lộ này đã cung cấp thông tin cho những đánh giá đang diễn ra của Mỹ”, người dẫn chương trình CNN Jim Sciutto cho biết.

Trước đó, Tổng thống UkraineVolodymyr Zelensky đã gọi vụ phóng tên lửa vào lãnh thổ Ba Lan là “cuộc tấn công vào an ninh tập thể của NATO”. Trong tuyên bố qua video, ông Zelensky kêu gọi phương Tây phản ứng tương xứng với Nga. Tuy nhiên, các nước phương Tây xác nhận tên lửa này được phóng từ Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đều nhận định vụ nổ có thể do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra. Ông Duda cũng thông báo sẽ không tiến hành tham vấn khẩn cấp theo Điều 4 Hiệp ước NATO.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kết quả phân tích các mảnh vỡ tại địa điểm xảy ra vụ nổ cho thấy vụ việc do một tên lửa được phóng từ hệ thống phòng không S-300- hệ thống phòng không thời Liên Xô do Ukraine chế tạo.

Ba Lan đang dẫn đầu cuộc điều tra về vụ nổ khiến 2 người thiệt mạng này.

Vụ nổ xảy ra trong bối cảnh Nga đang tăng cường tiến hành không kích vào các trung tâm chỉ huy và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Moskva đã thúc đẩy tấn công các mục tiêu trên bằng tên lửa và máy bay không người lái kể từ tháng 10, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Ukraine đã tiến hành “các cuộc tấn công khủng bố”vào lãnh thổ Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushenko gọi cuộc tấn công hôm 15/11 là “cuộc pháo kích lớn nhất vào hệ thống năng lượng của Ukraine” kể từ khiNga triển khai chiến dịch quân sự hồi tháng 2.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Tướng Ba Lan: Thành viên NATO nên bảo vệ một phần không phận Ukraine 
Tướng Ba Lan: Thành viên NATO nên bảo vệ một phần không phận Ukraine 

Tướng Roman Polko,  cựu Phó giám đốc Cục An ninh quốc gia Ba Lan, cho rằng lực lượng phòng không nước này nên nhận trách nhiệm bảo vệ một phần lãnh thổ Ukraine, sau vụ rơi tên lửa vào một ngôi làng gần biên giới Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN