Máy bay NATO có dữ liệu theo dõi tên lửa rơi xuống Ba Lan

Một chiếc máy bay của NATO đã theo dõi đường đi của tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan.

Chú thích ảnh
Máy bay AWACS của NATO trên đường băng tại sân bay quân sự Melsbroek ở Melsbroek, Bỉ. Ảnh: AP

Thông tin trên do một quan chức giấu tên của NATO tiết lộ với kênh CNN ngày 16/11, nhưng không nói ai đứng sau vụ việc này. Theo quan chức này, thông tin tình báo về dấu vết radar của tên lửa đã được cung cấp cho NATO và Ba Lan. Tuy nhiên, nguồn tin không cung cấp thông tin chi tiết về việc tên lửa được phóng từ đâu hoặc do ai.

NATO đã thực hiện các chuyến bay giám sát thường xuyên ở sườn phía đông để theo dõi tình hình Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng vào cuối tháng 2. Liên minh này đã vận hành một phi đội máy bay chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) Boeing E-3A , trang bị radar tầm xa và cảm biến thụ động.

Hôm 15/11, truyền thông địa phương đưa tin hai công nhân đã thiệt mạng khi tên lửa rơi trúng làng Przewodow, gần biên giới Ukraine. Warsaw cho rằng đây là tên lửa “do Moskva sản xuất” và triệu tập Đại sứ Nga, đồng thời đặt quân đội trong tình trạng báo động cao. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cáo buộc Nga nã tên lửa vào lãnh thổ Ba Lan, đồng thời kêu gọi NATO hành động.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ các cáo buộc, khẳng định Moskva không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các mục tiêu gần biên giới Ba Lan - Ukraine trong ngày 15/11. Giới chức cũng cho biết thêm rằng các mảnh vỡ tên lửa trong những bức ảnh do truyền thông Ba Lan đăng tải không liên quan đến vũ khí của Nga. Bộ cũng khẳng định tất cả những thông tin này là hành động khiêu khích có chủ đích nhằm làm leo thang căng thẳng.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết “ít có khả năng” Nga đứng sau vụ việc trên. Ông tiết lộ rằng thông tin điều tra sơ bộ nghi ngờ nhận định này. Ông nói: “Tôi không muốn đưa ra kết luận nào cho đến khi hoàn tất điều tra. Tuy nhiên, đường bay của quả đạn cho thấy ít có khả năng nó được phóng từ Nga. Tôi sẽ bảo đảm các bên xác định rõ ràng điều gì đã xảy ra”.

Theo thông tin mới nhất, hãng thông tấn AP đưa tin những phát hiện ban đầu cho thấy tên lửa rơi xuống Ba Lan là do lực lượng quân sự Ukraine phóng nhằm đánh chặn tên lửa Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Hungary phản ứng về sự cố tên lửa ở Ba Lan
Hungary phản ứng về sự cố tên lửa ở Ba Lan

Hungary đã kêu gọi "bình tĩnh chiến lược" để ngăn chặn những hậu quả bi thảm và không kiểm soát được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN