Ukraine thiệt hại 3 tỷ USD vào tháng 1 vì nỗi lo chiến tranh

Một quan chức cấp cao ở Kiev hôm 21/2 tuyên bố nền kinh tế Ukraine đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ nỗi lo sợ bị Nga tấn công.  

Chú thích ảnh
Một góc thủ đô Kiev của Ukraine. Ảnh: Getty Images

Trả lời phỏng vấn báo RBK-Ukraine, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Rostislav Shurma cho rằng việc phương Tây cáo buộc Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine đã làm tê liệt nền tài chính của nước này. Thiệt hại ước tính lên tới 2-3 tỷ USD chỉ riêng trong tháng 1/2022.

Quan chức này giải thích: “Chúng tôi chứng kiến các khoản thiệt hại không thể thu hồi lên tới 2-3 tỷ USD trong một tháng. Chúng gồm những khoản đầu tư bị chặn lại, lạm phát tăng, thiệt hại trong lĩnh vực du lịch và giảm lượng đi lại bằng đường hàng không. Ngoài ra còn có áp lực đầu cơ lên các thị trường tài chính, ngăn cản hoạt động vay vốn và gây áp lực lên tỷ giá hối đoái”.

Thiệt hại về kinh tế của Kiev đã tăng lên khi các quốc gia phương Tây tiếp tục cho rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine. Hôm 18/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh rằng chiến tranh sẽ xảy ra trong những ngày tới.

Tuy nhiên, Moskva đã nhiều lần phủ nhận họ có ý định tấn công quân sự nước láng giềng. Điện Kremlin cũng chỉ trích những tuyên bố của phương Tây là nhằm mục đích tuyên truyền.

Ông David Arakhamia, lãnh đạo đảng cầm quyền Phụng sự Nhân dân, cũng đã bày tỏ lo ngại. Ông Arakhamia cho rằng Ukraine đang thiệt hại hàng tỷ USD mỗi tháng do những cáo buộc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây về nguy cơ chiến tranh, gây hoang mang trên diện rộng.

Tuy nhiên, ông Shurma nói với RBK-Ukraine rằng nền kinh tế Ukraine có thể cứu vãn được nếu tình hình đất nước ổn định.

Ông Shurma nhận định: “Khoản tiền cứu trợ từ 4-5 tỷ USD sẽ đủ để tiếp tục thực hiện các chương trình quốc gia mà chúng tôi đã lên kế hoạch. Nhưng tình hình bên ngoài có thể thay đổi”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (RT)
Nga công bố video thiêu rụi xe bọc thép Ukraine xâm phạm lãnh thổ
Nga công bố video thiêu rụi xe bọc thép Ukraine xâm phạm lãnh thổ

Quân đội Nga vừa công bố đoạn video mà Nga nói là bằng chứng lực lượng Ukraine xâm phạm lãnh thổ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN