Ukraine ngừng trung chuyển dầu Nga cho Hungary và Séc

Một công ty chuyên cung cấp dịch vụ trung chuyển dầu Nga qua Ukraine đã ngưng vận chuyển dầu qua phần ống phía nam trong hệ thống đường ống Druzhba tới Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Chú thích ảnh
Điểm đầu nối đường ống Druzhba. Ảnh: Sputnik

Động thái trên diễn ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga hồi cuối tháng trước.

Theo đài Sputnik, trong một tuyên bố ngày 9/8, công ty đường ống dẫn dầu Nga Transneft xác nhận công ty phụ trách chuyển dầu Nga ở Ukraine là Ukrtransnafta đã đình chỉ hoạt động của đường ống phía nam trong hệ thống Druzhba.

Ông Igor Demin - cố vấn cho chủ tịch Transneft – chỉ rõ Ukrtransnafta đã hoàn toàn dừng việc giao dầu cho ba quốc gia vào 6h10 ngày 4/8. Ông này cũng nói thêm hoạt động trung chuyển dầu qua Belarus tới Ba Lan và Đức vẫn tiếp tục.

Theo ông Igor, phía Ukraine ra điều kiện các bên phải thanh toán đầy đủ trước để họ cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, khi khoản thanh toán chuyển qua lãnh thổ Ukraine, số tiền đã được trả lại vào tài khoản của PJSC của Transneft. Ngân hàng Gazprombank chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán, thông báo cho Transneft rằng khoản thanh toán đã được trả lại theo các quy định trong gói trừng phạt thứ 7 của EU.

Đường ống Druzhba được xây dựng vào năm 1964, với điểm đầu nằm tại thành phố Almetyevsk (Nga) và chạy qua Mozyr (Belarus). Tại đây, đường ống phân chia thành hai nhánh, đường ống phía bắc và đường ống phía nam.

Nhánh đường ống phía bắc chuyển dầu Nga đến Ba Lan và Đức, trong khi nhánh đường ống phía nam chuyển dầu Nga tới Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary và Croatia qua lãnh thổ Ukraine. Tổng chiều dài của hệ thống đường ống Druzhba là 8.899 km.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cảng ở Ai Cập trở thành tuyến đường vận chuyển mới cho dầu Nga
Cảng ở Ai Cập trở thành tuyến đường vận chuyển mới cho dầu Nga

Trong bối cảnh bị phương Tây trừng phạt, Nga dường như đã phát hiện ra một cửa ngõ mới cho dầu thô khi lần đầu tiên sử dụng cảng dầu El Hamra của Ai Cập trên bờ biển Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN