Ukraine lại 'gây khó' cho hàng nhân đạo Nga tới Ukraine

Ngày 16/8, đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo của Nga cho người dân vùng chiến sự Ukraine vẫn bị tắc ở vùng biên giới giữa Nga và Ukraine do Kiev từ chối công nhận hàng do đoàn xe của Nga chuyên chở là hàng cứu trợ nhân đạo.

Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga. Ảnh: AP


Đại diện chính thức của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) Galina Balzamova cho hãng ITAR-TASS của Nga biết vấn đề quan trọng là phải được sự cho phép của phía Ukraine để đoàn xe có thể tiếp tục đi vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, hiện Kiev vẫn chưa chấp nhận chuyến hàng trên là hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Theo bà Balzamova, ICRC có thể tiếp nhận nhiệm vụ áp tải đoàn xe trên lãnh thổ Ukraine với các điều kiện như sau, đó là các bên liên quan (Nga và Ukraine) phải đạt thỏa thuận về các điều kiện di chuyển của đoàn xe trên lãnh thổ Ukraine. Tiếp đến, các nhân viên của ICRC phải được đảm bảo an toàn vì ICRC không có bảo vệ vũ trang. Bà cũng nêu một phương án được bàn đến là đoàn xe sẽ di chuyển trên lãnh thổ Ukraine với một lái xe của Nga kèm một nhân viên của ICRC.

Đại diện của ICRC cũng xác nhận Nga đã cung cấp cho ICRC danh mục chung các mặt hàng chuyên chở trong đoàn xe. Hiện người đứng đầu phái bộ ICRC tại Moskva Paskal Kutta đã có mặt tại địa điểm tập kết đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo tại cửa khẩu Izvarino, thuộc tỉnh Rostov của Nga để thúc đẩy giải quyết vấn đề cho phép đoàn xe đi vào lãnh thổ Ukraine.

Trước tình hình trên, cùng ngày, Bộ ngoại giao Nga đã kêu gọi đảm bảo an toàn cho việc chuyên chở hàng cứu trợ nhân đạo đến miền Đông Ukraine, thậm chí cần phải có một lệnh ngừng bắn.


TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản