Nga tố Ukraine cản xe hàng cứu trợ vào miền đông

Ngày 15/8, Nga đã tố cáo Ukraine đang tìm cách làm chệch hướng các nỗ lực của Nga nhằm cứu trợ nhân đạo cho người dân tại vùng chiến sự ở miền đông Ukraine.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Ukraine đang tăng cường các hoạt động quân sự với mục tiêu rõ ràng là cắt đứt tuyến đường mà hai bên đã thỏa thuận để đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga có thể đi tới thành phố Lugansk.

Thông báo bày tỏ lo ngại sâu sắc trước những nỗ lực của Ukraine nhằm cản trở nguồn hàng cứu trợ của Nga, đặc biệt khi có thông tin nói rằng một nhóm biệt kích thuộc tiểu đoàn Aidar của lực lượng Ukraine dự định đặt mìn trên các tuyến đường mà đoàn xe cứu trợ đi qua nhằm phá hủy đoàn xe, tiêu diệt các nhân viên hộ tống, sau đó đổ lỗi cho lực lượng ly khai.

Đoàn xe chở hàng hóa viện trợ của Nga tại thị trấn Kamensk-Shakhtinsky, biên giới giữa Nga và Ukraine ngày 15/8. Ảnh: AFP/TTXVN


Bộ Ngoại giao Nga coi động thái đặt mìn là mối đe dọa trực tiếp, đồng thời tỏ ý nghi ngờ rằng hiện có những thế lực ở trong và ngoài Ukraine muốn làm chệch hướng sứ mệnh nhân đạo của Nga, thậm chí với cái giá thiệt hại về người và của cao hơn nhiều.

Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo trên sau khi Ukraine tuyên bố đã "phá hủy nhiều xe quân sự từ phía Nga vượt qua biên giới với Ukraine”, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) chỉ trích Nga "xâm nhập" miền đông Ukraine.

Tại nước Cộng hòa tự xưng Donetsk ở miền đông Ukraine, Thủ tướng tự xưng Alexander Zakharchenko cho biết người dân nơi đây rất cần viện trợ nhân đạo của Nga. Ông cũng cáo buộc Ukraine cản trở nguồn hàng cứu trợ từ Nga.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản