Ukraine khẳng định không tham gia cuộc điều tra nội bộ của nước Mỹ 

Ngày 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski tuyên bố Kiev sẵn sàng điều tra những vi phạm luật pháp, song sẽ không hành động theo lệnh của nước khác.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp tại New York ngày 25/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Zelensky xác nhận đã điện đàm với Tổng thống Mỹ hai lần song sẽ không công bố nội dung. Trước đó, trợ lý của Tổng thống Ukraine Andrey Ermak hôm 29/9 cũng tuyên bố trên truyền hình nước này rằng Ukraine không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, cho dù luôn coi Mỹ là đối tác, là bạn. Ông khẳng định Ukraine sẽ không tham gia vào vụ điều tra này.

Trước đó, trong trả lời phỏng vấn báo "Los Angeles Times" của Mỹ ngày 29/9, Phó trưởng Công tố Ukraine Yuri Lutsenko cho biết ông đã gặp luật sư Rudolf Giuliani của Tổng thống D.Trump hai lần và nói chuyện điện thoại nhiều lần. Trong đó, luật sư R.Giuliani liên tục hỏi ông về những vi phạm có thể có của hai cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời đề nghị tiến hành điều tra.

Ông Lutsenko đã đáp lại rằng ông không thể khởi xướng điều tra phục vụ cho lợi ích của Tổng thống Mỹ, ngoài ra ông khẳng định không có bằng chứng để mở cuộc điều tra như luật sư yêu cầu. Ông Lutsenko giải thích việc ông Hunter Biden có mặt trong ban lãnh đạo Tập đoàn Burisma (hoạt động tại Ukraine) chỉ có thể xem là xung đột lợi ích, mà không phải là vi phạm luật pháp.

Cuộc điện đàm trên được dư luận chú ý khi có thông tin cho rằng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã gây sức ép đề nghị ông Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng cử viên tiềm tàng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ngày 24/9 Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khởi xướng tiến trình luận tội tổng thống. 

Hôm 25/9 Nhà Trắng đã công bố đoạn ghi âm cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine, qua đó có thể thấy ông Trump đã không thuyết phục được ông Zelenskiy bắt đầu cuộc điều tra để đổi lấy hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ.

Tâm Hằng (TTXVN)
Tổng thống Mỹ tiếp tục phủ nhận gây sức ép đối với người đồng cấp Ukraine
Tổng thống Mỹ tiếp tục phủ nhận gây sức ép đối với người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/9 vẫn tiếp tục khẳng định, ông không gây “bất cứ sức ép nào” đối với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN