Ukraine khẳng định không ném bom rải thảm vào điểm dân cư

Ngày 6/7, người phát ngôn của trung tâm báo chí Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrey Lysenko tuyên bố quân đội nước này sẽ không ném bom rải thảm vào các điểm dân cư ở miền Đông-Nam, nơi chính quyền nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình đòi liên bang hóa.

Ông Lysenko cho biết quân đội, lực lượng cảnh vệ và biên phòng Ukraine sẽ không kích và pháo kích các đoàn xe di chuyển, nhưng không ném bom rải thảm vào các điểm dân cư. Cũng theo ông, chính quyền sẽ không mở hành lang nhân đạo cho các tay súng chống đối rút khỏi khu vực chiến sự, cho dù đã có không ít tay súng ra hàng quân đội thời gian qua. Cũng theo lời người phát ngôn này, chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko chỉ tuyên bố ngừng bắn nếu lực lượng chống đối hạ vũ khí, trả tự do cho các con tin và quân đội tái lập được quyền kiểm soát biên giới cùng với đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Cảnh đổ nát ở Slavyansk sau các cuộc không kích, pháo kích của quân chính phủ. Ảnh: Reuters


Cùng ngày, lực lượng quân sự Ukraine tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát 4 thành phố và sân bay Lugansk tại tỉnh cùng tên. Chính quyền Ukraine đã bắt đầu cho khôi phục cơ sở hạ tầng, cấp lại điện, nước và thực phẩm ở các khu vực trên. Tuy nhiên, Kiev vẫn khuyến cáo những người di tản chưa nên vội trở về nhà.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/7, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hối thúc các bên liên quan trong cuộc xung đột Ukraine ngừng ngay các hoạt động quân sự. Trả lời phỏng vấn tuần báo chủ nhật "Le Journal du Dimanche", ông Fabius nhấn mạnh một lệnh ngừng bắn lâu dài chỉ có hiệu lực khi các bên xung đột cùng tuân thủ lệnh này. Ông cũng cho rằng giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine phụ thuộc vào hành động của chính quyền Kiev, cụ thể là việc sửa đổi Hiến pháp theo hướng đáp ứng quyền lợi của các thành phần khác nhau trong xã hội.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản