Ukraine khẩn cấp củng cố năng lực quốc phòng

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 24/9 đã ký sắc lệnh "Về các biện pháp khẩn cấp bảo vệ Ukraine và củng cố khả năng quốc phòng của đất nước". Thông báo này được đăng tải trên trang thông tin của ông Poroshenko.

Tổng thống Petro Poroshenko và Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Mỹ ngày 18/9 của nhà lãnh đạo Ukraine. Ảnh: AFP-TTXVN.


Theo sắc lệnh, hướng chính trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng là đảm bảo khả năng sẵn sàng của các cơ quan sức mạnh, nền kinh tế và xã hội ngăn chặn sự xâm lược vũ trang chống lại Ukraine. Lợi ích quốc gia ưu tiên của Ukraine là tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sắc lệnh giao nhiệm vụ nội các soạn thảo khẩn cấp và trình Tổng thống dự thảo luật về việc Ukraine từ bỏ chính sách không liên minh. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần thông báo về việc chuyển nền kinh tế sang hoạt động trong những điều kiện của giai đoạn đặc biệt.

Sắc lệnh cũng chỉ thị giải quyết vấn đề tạm đóng cửa các trạm nhập cảnh trên biên giới quốc gia Ukraine với Nga đối với giao thông trên biển, trên bộ. Chính phủ cũng phải áp dụng các biện pháp đơn phương cắm mốc biên giới quốc gia giữa Ukraine với Nga cũng như đưa ra các đề xuất về việc áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt và các biện pháp hạn chế khác đối với Nga.

Theo sắc lệnh, Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia có nhiệm vụ trong 2 tháng trình dự thảo sửa đổi học thuyết quân sự của đất nước.

Cũng theo sắc lệnh, ngân sách năm 2015 cần tăng chi phí sản xuất và mua vũ khí và phương tiện vật chất kĩ thuật dùng cho quân sự. Một loạt điều trong sắc lệnh vẫn được giữ bí mật.

Trong khi đó, trong bài phát biểu tại Hội đồng quan hệ quốc tế của thành phố New York (Mỹ), Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk loại trừ khả năng nước này gia nhập NATO trong tương lai gần.

Trong một tin khác có liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị cung cấp cho Ukraine khoản trợ giúp quân sự bổ sung trị giá 5 triệu USD gồm quân nhu, quân trang và hỗ trợ huấn luyện binh sĩ nhưng không bao gồm vũ khí sát thương.

Trong bản ghi nhớ được Nhà Trắng phổ biến ngày 24/9, thẩm quyền thực hiện các biện pháp này đã được Tổng thống trao cho Ngoại trưởng John Kerry. Văn kiện nêu rõ Mỹ hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Chính phủ Ukraine nhằm ủng hộ các nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng ở miền Đông.

Ngoài ra ông Kerry còn có thẩm quyền quyết định để các cơ quan của Chính phủ Mỹ cung cấp các khoản hỗ trợ cho Ukraine trị giá tới 20 triệu USD không mang tính sát thương.

Cũng liên quan tới Ukraine, Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã có cuộc gặp bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New Yourk, trong đó hai bên nhấn mạnh cần thực hiện tất cả các điều khoản của thỏa thuận Minsk (Belarus) về giải quyết tình hình Ukraine.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Thế trận ngoại giao mới của Ấn Độ

    Thế trận ngoại giao mới của Ấn Độ

    05:25 ngày 25/09/2014

    Tháng 9 ghi dấu những chuyển động ngoại giao khá ấn tượng của chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Trước tiên, đó là chuyến công du Nhật Bản của ông Modi, tiếp đó là trải thảm đỏ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra cùng thời điểm Tổng thống Pranab Mukherjee thăm Việt Nam.

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản