Ukraine phải mua than của Nga

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine, ông Yuri Prodan ngày 23/9 cho biết các doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân Ukraine đã ký thỏa thuận nhập khẩu 5,6 triệu tấn than của Nga cho tới cuối năm 2014.
 
Ông Prodan nói: "Chúng tôi đã ký hợp đồng mua 1 triệu tấn than của Nam Phi - cung cấp cho tới cuối năm. Chúng tôi và các công ty tư nhân, hiện hoạt động trên thị trường điện (DTEK, DonbasEnergo), đã ký thỏa thuận mua than Nga, thật đáng tiếc là loại than thiếu hụt đó chỉ có ở Nga và một số nước khác. Tổng khối lượng than cung cấp theo các hợp đồng mà chúng tôi đã ký cho tới cuối năm nay là 5,6 triệu tấn. Số lượng này sẽ đủ để cung cấp 3,5 triệu tấn than cho các nhà máy nhiệt điện tính đến ngày 1/1/2015".
 
Theo ông Prodan, hiện trong kho của các nhà máy nhiệt điện Ukraine còn 2,944 triệu tấn than. Kể cả khi hoạt động cung cấp than tại các khu vực do lực lượng li khai kiểm soát được nối lại, Ukraine vẫn thiếu từ 200.000-250.000 tấn than/tháng do một loạt mỏ than ngừng hoạt động. Trong cuộc họp Nội các cùng ngày, ông Prodan cho biết Ukraine sẽ mất khoảng 1,2 triệu tấn than do giao tranh tại các tỉnh Donetsk và Lugansk.
 
Trong một diễn biến khác, Thị trưởng thủ đô Kiev, ông Vitali Klitschko cho biết do thiếu hụt khí đốt, trong mùa Đông tới, nhiệt độ tại các lò sưởi ở thủ đô sẽ giảm từ 1-2 độ. Ông cho biết sẽ ngừng cung cấp nước nóng tới các tòa nhà để tiết kiệm khí đốt.
 

Ông Klitschko phát biểu: "Chúng ta cần thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, và chúng ta hiểu rằng giai đoạn này không đơn giản. Chúng ta cần thông tin tới công chúng về tầm quan trọng khi ứng dụng các phương pháp tiết kiệm năng lượng". Khi mùa sưởi ấm đang tới gần, không chỉ ở thủ đô Kiev mà trên toàn Ukraine, cuộc sống của người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
 
Thay cho khí đốt Nga, Ukraine sẵn sàng mua dầu madút và than, cả trong nước và trên thị trường thế giới.
 
Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản