Ukraine đưa ra một loạt yêu cầu lớn trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Israel

Kiev đã lập một danh sách các đề nghị mà Bộ trưởng Ngoại giao Eli Cohen phải đáp ứng trước chuyến thăm dự kiến ​​tới Ukraine.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Israel Eli Cohen. Ảnh: timesofisrael.com

Theo tờ Jerrusalem ngày 5/2, Ukraine đã chuyển một loạt yêu cầu tới Israel để chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Eli Cohen tới Kiev, trong đó đề nghị đầu tiên là đưa ra tuyên bố công khai rõ ràng liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga.

Nguồn tin trên dẫn lời các quan chức cấp cao từ cả Ukraine và Israel cho biết Kiev cũng đề nghị phê duyệt khoản vay 500 triệu USD.

Phía Ukraine đã yêu cầu Israel thể hiện sự ủng hộ đối với họ, dựa trên việc "công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và kêu gọi Nga rút quân hoàn toàn" khỏi quốc gia Đông Âu này. Yêu cầu trên, cùng với những yêu cầu khác, đã được đưa ra trong chính phủ trước đây của Israel và không được ngoại trưởng lúc đó là Avigdor Lieberman chấp thuận.

Lần này, Ukraine cũng đề nghị Israel tiếp nhận hàng trăm binh sĩ và thường dân Ukraine bị thương trong xung đột và điều trị y tế. Đồng thời, Kiev được cho là đã kêu gọi chính phủ mới ở Israel viện trợ hệ thống cảnh báo tên lửa hiện đại.

Theo tờ Thời báo Israel (timesofisrael.com), Kiev đã nhiều lần kêu gọi Israel cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt, nhưng Israel đã từ chối cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine vì lo ngại ảnh hưởng đến mối quan hệ với Nga.

Một trong những hành động đầu tiên của ông Cohen sau khi đảm nhiệm cương vị ngoại trưởng vào tháng trước là tổ chức cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk đã chỉ trích động thái này, cho rằng cuộc thảo luận với ông Lavrov, điều mà chưa có ngoại trưởng Israel nào làm kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, là bằng chứng cho thấy sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Israel.

Ông Cohen dự kiến ​​​​sẽ đến thăm Kiev vào tuần này để mở lại đại sứ quán của Israel, trở thành bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của một quốc gia Trung Đông đến thăm thủ đô Ukraine kể từ khi cuộc xung đột diễn ra gần một năm trước.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO có kéo dài xung đột ở Ukraine?
Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO có kéo dài xung đột ở Ukraine?

Các chuyên gia vẫn nhận định trái chiều về tác động của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO đối với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN