Bộ Quốc phòng Ukraine: Hệ thống phòng không 'cực hiếm' của Nga bị phá hủy

Hệ thống tên lửa TOR-M2DT cực hiếm của Nga đã bị lực lượng pháo binh Ukraine tấn công sau khi vị trí của hệ thống phòng không này bị máy bay không người lái trinh sát phát hiện.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không TOR-M2DT. Ảnh: Army Recognition

Tờ Jerusalem ngày 5/2 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, một hệ thống phòng không TOR-M2DT hiếm của Nga đã bị phá hủy lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động của hệ thống này bởi lực lượng pháo binh Ukraine.

Cụ thể, hệ thống tên lửa TOR-M2DT đã bị trúng đạn của lực lượng pháo binh Ukraine sau khi vị trí của hệ thống phòng không này bị máy bay không người lái trinh sát phát hiện.

"Hệ thống phòng không TOR-M2DT đã trở thành 'ngôi sao' trên truyền hình Nga khi nó được gửi tới Ukraine. Nhưng ngay sau đó, một máy bay không người lái của Ukraine đã chỉ thị mục tiêu cho các xạ thủ Ukraine. Sau khi bị tấn công bằng pháo binh, hệ thống này đã bốc cháy", Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Theo Tổ chức Theo dõi Vũ khí Ukraine (Ukraine Weapons Tracker - thuộc dự án tình báo nguồn mở về nghiên cứu và phân tích vũ khí Calibre Obscura), hệ thống TOR-M2DT bị phá hủy ở Kherson bằng đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur. Đạn Excalibur là loại đạn 155 mm dẫn đường bằng GPS được cung cấp cho Ukraine trong các gói hàng viện trợ quân sự của Mỹ.

TOR-M2DT đã được tiết lộ trong buổi diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga vào tháng 4/2017. Vào ngày 13/12/2022, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video cho thấy việc triển khai hoạt động đầu tiên của TOR-M2DT ở Ukraine. 

Trang web Army Recognition cho biết đây là một hệ thống phòng không tầm ngắn được chế tạo đặc biệt để hoạt động trong môi trường Bắc Cực. Vào năm 2018, đã có thông báo rằng các lực lượng Nga ở Bắc Cực và vùng cực bắc của nước này sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn tự động Tor-M2DT.

Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống Tor-M2DT, vốn được phát triển để thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ cực thấp và địa hình hiểm trở.

Tor-M2DT là phiên bản Arctic của hệ thống tên lửa đất đối không Tor-M2. Tor-M2 được thiết kế để đánh chặn các cuộc tấn công từ tên lửa hành trình, bom lượn, máy bay, trực thăng và máy bay không người lái, theo hãng truyền thông nhà nước Nga TASS. Nó có tầm bắn 12 km và tấn công mục tiêu ở độ cao 10 km.

Công Thuận/Báo Tin tức
Tổng thống Ukraine thừa nhận tình thế tiền tuyến ngày càng khó khăn
Tổng thống Ukraine thừa nhận tình thế tiền tuyến ngày càng khó khăn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 4/2 cho biết tình hình ở tiền tuyến ở phía Đông đất nước đang trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh Nga đang huy động thêm nhiều binh lính tham gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN