Ukraine điều tra cáo buộc về cung cấp động cơ tên lửa cho Triều Tiên

Ngày 16/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu giới chức nước này tiến hành một cuộc điều tra "thấu đáo và toàn diện" về những thông tin do tờ New York Times (Mỹ) đăng tải, trong đó cho rằng Triều Tiên có thể đã mua động cơ tên lửa từ nhà máy Yuzhmas của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Poroshenko cho rằng các cuộc điều tra sẽ chứng minh rằng thông tin của New York Times là hoàn toàn sai lệch.

Trong một tuyên bố, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Bất kể những cáo buộc nhằm vào Ukraine vô lý như thế nào, với tư cách một đối tác có trách nhiệm, chúng tôi cần kiểm tra kỹ lưỡng những thông tin do báo New York Times đăng tải liên quan đến việc chuyển giao động cơ tên lửa hay những công nghệ liên quan cho Triều Tiên". Theo ông Poroshenko, dự kiến một bản báo cáo sẽ được đưa ra trong vòng 3 ngày tới.

Hôm 14/8, tờ New York Times dẫn nguồn một chuyên gia phân tích cùng một số thông tin mật của tình báo Mỹ cho rằng việc Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) một phần là nhờ các động cơ tên lửa từ Ukraine.

Sau đó, Ukraine đã khẳng định nước này không hề cung cấp cho Triều Tiên các loại vũ khí và công nghệ quân sự. Người đứng đầu công ty chế tạo tên lửa hàng đầu Ukraine KB Yuzhnoye, ông Alexander Degtyarev, đã phủ nhận thông tin về việc doanh nghiệp này có thể đã xuất khẩu công nghệ cho Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Degtyarev không phủ nhận khả năng tên lửa của công ty đã bị sao chép.

TTXVN/Tin Tức
Tình báo Mỹ bất ngờ lên tiếng giữa cáo buộc Ukraine giúp Triều Tiên chế tạo động cơ tên lửa
Tình báo Mỹ bất ngờ lên tiếng giữa cáo buộc Ukraine giúp Triều Tiên chế tạo động cơ tên lửa

Các chuyên gia IISS đặt ra giả thuyết rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng cách nào đó đã mua động cơ tên lửa đạn đạo từ các kênh bất hợp pháp của Nga hoặc Ukraine. Tuy nhiên, giới tình báo Mỹ lại có ý kiến khác về nguồn gốc động cơ tên lửa mà Bình Nhưỡng sở hữu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN