Tình báo Mỹ bất ngờ lên tiếng giữa cáo buộc Ukraine giúp Triều Tiên chế tạo động cơ tên lửa

Các chuyên gia IISS đặt ra giả thuyết rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng cách nào đó đã mua động cơ tên lửa đạn đạo từ các kênh bất hợp pháp của Nga hoặc Ukraine. Tuy nhiên, giới tình báo Mỹ lại có ý kiến khác về nguồn gốc động cơ tên lửa mà Bình Nhưỡng sở hữu.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng 5. Ảnh: KCNA

Các chuyên gia cáo buộc Triều Tiên đã nhập lậu động cơ tên lửa do Liên Xô cũ thiết kế từ Ukraine hoặc Nga. Tuy nhiên, giới tình báo Mỹ lại có ý kiến khác.

Những bình luận từ cộng đồng tình báo Mỹ được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ngày 14/8 báo cáo rằng động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng mà Triều Tiên sử dụng trong những lần phóng thử gần đây, tương đồng với loại động cơ xuất xứ từ Liên Xô. 

Các chuyên gia IISS đặt ra giả thuyết rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng cách nào đó đã mua động cơ lậu từ các kênh bất hợp pháp của Nga hoặc Ukraine. 

Một quan chức tình báo Mỹ ngày 15/8 cho hay, Washington tin vào việc Bình Nhưỡng tự sản xuất động cơ tên lửa hơn là chịu phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

“Chúng tôi có tin tức tình báo để nghĩ rằng Triều Tiên không lệ thuộc vào việc nhập khẩu động cơ. Thay vào đó, chúng tôi đánh giá họ có khả năng tự sản xuất động cơ”. 

Tác giả của bản báo cáo tại IISS, ông Michael Elleman – một cựu kỹ sư chế tạo tên lửa - cho biết ông vẫn hoài nghi về việc Bình Nhưỡng có thể tự sản xuất động cơ phức tạp như vậy. Qua quan sát về đường phóng và quỹ đạo bay của tên lửa Triều Tiên, ông Elleman đoán chúng do Liên Xô thiết kế. Và ông tin chúng được nhập lậu vào Triều Tiên bởi vì Bình Nhưỡng thiếu chuyên môn để chế tạo chúng. 

Phát trên kênh CBS ngày 13/8, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo khẳng định: “Cộng đồng tình báo đã làm những công việc đáng chú ý để hiểu rõ ông Kim Jong-un, theo dõi chương trình tên lửa đạn đạo của ông ấy phát triển, theo dõi chương trình vũ khí hạt nhân của ông ấy tiếp tục vượt quá giới hạn”. 

Ngày 15/8, người đứng đầu công ty chế tạo tên lửa hàng đầu Ukraine KB Yuzhnoye, ông Alexander Degtyarev, đã phủ nhận thông tin về việc doanh nghiệp này có thể đã xuất khẩu công nghệ cho Triều Tiên, giúp cho Bình Nhưỡng đạt được bước đột phá trong chương trình tên lửa.

Theo phát biểu được công bố trên trang mạng Strana.ua, ông Alexander Degtyarev khẳng định rằng nhân viên công ty không hề tiết lộ công nghệ cho Bình Nhưỡng. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Mỹ nâng cấp tên lửa Patriot tại Hàn Quốc sau các đe dọa từ Triều Tiên
Mỹ nâng cấp tên lửa Patriot tại Hàn Quốc sau các đe dọa từ Triều Tiên

Sau những lần thử tên lửa đạn đạo và tuyên bố tấn công Guam của Triều Tiên, Mỹ đã hoàn tất việc nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot bố trí tại Hàn Quốc

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN