Ukraine đạt bước tiến khả quan ở mặt trận sông Dnipro

Việc Ukraine đang đạt được những bước tiến khả quan từ "đầu cầu" ở sông Dnipro sẽ ngày càng gia tăng sức ép đối với Nga.

Chú thích ảnh
Lực lượng Ukraine được cho là đang đạt được bước tiến ở bên kia sông Dnipro, nơi Nga đang kiểm soát. Ảnh: The Drive

Căn cứ vào những hình ảnh định vị địa lý được đăng tải trên mạng xã hội, trang The Drive cho rằng Ukraine đang tiếp tục tiến lên từ vị trí "đầu cầu" mới đánh chiếm được bên kia sông Dnipro, thuộc tỉnh Kherson.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết trong một đánh giá: Những hình ảnh được công bố vào ngày 12/11 "cho thấy các lực lượng Ukraine đã tiến sâu hơn vào Krynky" - ngôi làng cách thành phố Kherson 30 km về phía Tây và cách Dnipro 2 km về phía Nam.

Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ngày 13/11 cũng ghi nhận thành công trên khắp Dnipro. “Bất chấp tất cả, Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiếm được một 'đầu cầu' ở tả ngạn sông Dnipro”, ông Yermak nói trong bài phát biểu tại Viện Hudson ở Washington, D.C.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận trực tiếp về tình hình, nhưng một số blogger nổi tiếng của Nga đang cảnh báo về bước tiến của Ukraine trong khu vực này, gần một năm sau khi lực lượng Ukraine chiếm lại Thành phố Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên.

“Nơi này đang sôi sục”, blogger quân sự Nga có tên “Nhật ký của một lính nhảy dù” cho biết ngày 14/11 về tình hình Dnipro.

Theo blogger này, lực lượng Ukraine “không chỉ tiến được sang bờ trái mà còn chiếm các vị trí dọc bờ và chiếm một phần làng!!! Họ chiếm giữ các vị trí và cũng vận chuyển các xe bọc thép qua Dnipro... Chúng tôi đã ở đó, chúng tôi biết rằng có thể ngăn được tất cả những chuyện đó và không để kẻ thù lọt vào!”

Kênh WarGonzo Telegram cũng phàn nàn về cuộc tiến công của Ukraine qua Dnipro. WarGonzo viết trên Telegram: “Khu vực mặt trận này đã trở thành một trong những ưu tiên của Lực lượng Vũ trang Ukraine về các hành động tấn công. Quân đội Ukraine đã giành được 'đầu cầu' ở tả ngạn sông Dnipro tại Krynky và Lực lượng vũ trang Nga không thể đánh bật họ khỏi đó”.

"Quân đội Ukraine đang tiến tới đường cao tốc M-14. Việc mất quyền kiểm soát khu vực Poima, nơi giao nhau với đường cao tốc M-17, sẽ trở thành một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Lực lượng vũ trang Nga, vì đây là khu vực hậu cần của lực lượng vũ trang Nga đồn trú ở Kakhovka", WarGonzo đánh giá.

Theo WarGonzo, "các 'đầu cầu' ít nhiều ổn định đã được tạo ra ở bờ trái của lòng sông chính từ Kherson đến Tyaginka. Và đây là mặt trận có chiều rộng 35km”. “Pháo và tên lửa của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang hoạt động tích cực. Hỏa lực của họ được điều chỉnh bởi số lượng không giới hạn máy bay không người lái. Trực thăng tấn công cũng đang hoạt động."

Kênh Telegram, Voenkor Kitten của Nga cũng cho biết: “Theo hướng Dnipro, kẻ thù bắt đầu chuyển thiết bị sang bờ trái với mức độ thành công khác nhau”. "Nếu 10 - 14 ngày trước ở bên này Dnipro, địch có 50 đến 70 người thì bây giờ họ có 300 người ở khu vực Kyrnky. Liên tục nỗ lực tấn công và mở rộng 'đầu cầu'".

Theo kênh Voenkor Kitten, mục tiêu của Ukraine không phải là một cuộc tấn công toàn diện mà là "để đục lỗ và gây dựng [các nhóm phá hoại] để hoạt động trên cơ sở hạ tầng của hành lang đất liền tới Crimea (xông vào các trạm kiểm soát, đột kích, phục kích...). Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn Melitopol, Energodar, Novaya Kakhovka”.

Chú thích ảnh
Thành viên thuộc Lữ đoàn Tấn công đổ bộ của Ukraine. Ảnh: Anadolu

Blogger quân sự này nhận định: "Và nếu họ đổ bộ, những mục tiêu hấp dẫn đối với họ là Golaya Pristan, Cảng Sắt và Kinburn Spit. Kẻ thù có chỗ để mở rộng. Kẻ thù đang cố gắng áp đặt các điều kiện trong một khu vực mà chúng ta có lợi thế địa lý lớn - chúng ta là được một dòng sông bảo vệ.”

Trong khi đó, lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo binh vào các vị trí của Ukraine ở Krynky.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga không bình luận trực tiếp về tình huống này, một số phương tiện truyền thông Nga đã rút lại thông tin hôm 12/11 cho rằng lực lượng Nga đang di chuyển quân ra khỏi khu vực.

Hãng thông tấn TASS đăng trên Telegram: “Thông tin ‘Bộ chỉ huy tập đoàn quân Dnepr quyết định tập hợp quân đến các vị trí thuận lợi hơn ở phía đông Dnipro’ đã bị hủy vì nó được đưa ra một cách sai lệch. Chúng tôi xin lỗi độc giả”.

Bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine, cho biết vụ việc hôm 12/11 là dấu hiệu của chiến tranh thông tin. Hãng Reuters dẫn lời bà Humeniuk nói: “Kẻ thù đo lường khả năng phục hồi cũng như sự sẵn sàng phản công và phản ứng của chúng ta. Có một số hoạt động quân sự (ở vùng Kherson) mà chúng tôi không thảo luận, chính xác là do kẻ thù ngày càng lo lắng và rối loạn. Tình trạng này của quân địch khiến chúng tôi hài lòng."

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đề xuất ba lý do có thể dẫn đến việc rút lại thông tin của Nga.

ISW cho biết: “Đó có thể là dấu hiệu cho thấy các cuộc thảo luận thực tế, đang diễn ra ở cấp cao trong bộ chỉ huy quân sự Nga, có thể đã sớm được đưa vào không gian thông tin trước khi được quân đội Nga công bố chính thức”.

"Bộ chỉ huy quân sự Nga có thể đã chỉ thị cho truyền thông nhà nước công bố và sau đó rút lại những báo cáo này như một phần của chiến dịch thông tin nhằm mục đích khiến lực lượng Ukraine đánh giá thấp nhân lực hiện có của Nga ở bờ Đông tỉnh Kherson". Hoặc, "một nguồn bên ngoài giả danh Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thông tin về việc 'tái tập hợp' các lực lượng Nga ở tả ngạn Kherson cho các cơ quan truyền thông nhà nước Nga" - ISW đánh giá.

Bất chấp điều đó, với việc cuộc phản công của Ukraine ở những nơi khác phần lớn đã sa lầy vào bế tắc, bất kỳ bước tiến nào ở Kherson sẽ giúp giảm bớt áp lực lên lực lượng của Kiev ở Zaporizhzhia bằng cách thu hút quân tiếp viện của Nga. Ngoài ra, bất kỳ bước tiến lớn nào ra khỏi Krynky - nằm cách Crimea hơn 60km về phía Bắc - cũng có thể mang lại lợi ích cho những nỗ lực của Ukraine.

“Từng bước [lực lượng Ukraine] đang phi quân sự hóa Crimea”, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Yermak lạc quan phát biểu ngày 13/11. "Chúng tôi đã đi được 70% quãng đường. Và cuộc phản công của chúng tôi vẫn tiếp tục."

Nhưng liệu Kiev có thể điều động đủ binh lính và trang thiết bị qua Dnipro và qua khu vực đầm lầy xung quanh Krynky hay không thì vẫn còn phải chờ xem.

Ở những nơi khác trên chiến trường, Nga và Ukraine tiếp tục giao chiến tại điểm nóng Robotyne-Verbove ở tỉnh Zaporizhzhia và Nga đang thúc đẩy các hoạt động tấn công trên một phạm vi rộng của chiến tuyến từ tỉnh Donetsk đến tỉnh Zaporizhzhia.

Đặc biệt, theo Lữ đoàn Cơ giới độc lập số 47 của Ukraine, người Nga đã không ngừng cố gắng tấn công thị trấn Avdiivka của tỉnh Donetsk.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Cuộc chiến trong bóng tối của các điệp viên Ukraine
Cuộc chiến trong bóng tối của các điệp viên Ukraine

Tiết lộ mới về vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream hồi tháng 9/2022 đã củng cố luận cứ cho rằng Kiev có liên quan đến sự việc. Trong đó, một điệp viên kỳ cựu của Ukraine được cho là chủ mưu đứng sau các hoạt động tấn công bí mật này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN