Tổng thống Ukraine tiết lộ nơi giao tranh ác liệt nhất, có thể khiến Nga thất thế trên chiến trường

Trong loạt phát biểu mới nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết giao tranh dọc tiền tuyến đang là “thách thức”, đồng thời tiết lộ những nơi giao tranh ác liệt nhất cũng như nơi có thể khiến vị thế của Nga trở nên "tồi tệ hơn".

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video tối 14/11/2023. Ảnh cắt từ clip của Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Hãng tin Reuters của Anh cho biết trong bài phát biểu qua video hằng đêm vào hôm 14/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng càng nhiều lực lượng Nga bị tiêu diệt gần Avdiivka, tình hình chung sẽ càng tồi tệ hơn đối với Moskva.

Ông Zelensky cho biết thêm các lực lượng Nga đang mất người và trang thiết bị xung quanh Avdiivka nhanh hơn so với những gì họ đã mất trong các trận chiến kéo dài nhiều tháng gần Bakhmut tới khu vực Tây Bắc.

Vitaliy Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Avdiivka, cũng tiết lộ những tổn thất của Nga trong nỗ lực hiện tại giành lấy Avdiivka.

Ông Barabash nói với hãng thông tấn nhà nước Ukraine (Ukrinform) rằng ít nhất 3.000 - 4.000 quân Nga đã thiệt mạng và 7.000 - 8.000 người khác bị thương.

Tới nay, phía Nga chưa đưa ra bình luận trước tuyên bố về thương vong của Kiev.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 13/11, ông Zelensky nói rằng giao tranh dọc tiền tuyến là “thách thức”.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng chỉ rõ Avdiivka, Maryinka, mặt trận Bakhmut, mặt trận Lyman, Kupyansk, Zaporizhzhia và Kherson là những khu vực có giao tranh ác liệt nhất.

Chú thích ảnh
ổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bắt tay Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Valery Zaluzhnyi tại Kiev vào ngày 28/7/2022. Ảnh tư liệu: Reuters

Điều này càng được chứng thực thêm bởi Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhnyi khi ông cho biết các mặt trận Avdiivka, Kupiansk và Maryinka vẫn là những mặt trận “dữ dội nhất” và tình hình tại những nơi này phức tạp nhưng “vẫn trong tầm kiểm soát”.

Tờ Independent ngày 14/11 cho biết thêm Tướng Zaluzhnyi đã ccó cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Charles Brown, vào hôm 13/11.

Tại cuộc gặp, Tướng Zaluzhnyi đã thảo luận về kế hoạch của Ukraine cho mùa đông và các nhu cầu cấp thiết của quân đội nước này như đạn dược, hệ thống phòng không và máy bay không người lái.

Trong bối cảnh xung đột kéo dài ở Ukraine và tình hình nóng bỏng tại Trung Đông, theo Politico.eu ngày 24/10, Kiev muốn không chỉ nhận được vũ khí của phương Tây mà còn muốn các nhà thầu quốc phòng đầu tư vào nước này và giúp xây dựng một ngành công nghiệp vũ khí hiện đại, trở thành một trung tâm lớn của châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Politico, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine Oleksandr Kamyshin cho biết Kiev đang đẩy mạnh sản xuất vũ khí ở trong nước và nhận viện trợ từ các nước phương Tây. Ukraine muốn các nhà thầu quốc phòng đầu tư tại đây và giúp xây dựng một ngành công nghiệp vũ khí hiện đại, trong bối cảnh các cuộc giao tranh chưa có hồi kết.

Ông Kamyshin nêu rõ: “Phương Tây nên sản xuất vũ khí đủ để tự bảo vệ mình”, đồng thời nói thêm rằng cách để làm điều đó là tăng số lượng và chuyển sản xuất đến nơi cần thiết - gần tiền tuyến.

Kế hoạch là để thuyết phục các công ty quốc phòng lớn, chẳng hạn như Rheinmetall của Đức, ký các thỏa thuận liên doanh như một biện pháp đối trọng với các thỏa thuận mà Nga ký với những nước như Iran và Triều Tiên trong lĩnh vực quốc phòng.

Thành Nam/Báo Tin tức
Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc không cấp vũ khí cho Nga chống Ukraine 
Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc không cấp vũ khí cho Nga chống Ukraine 

Nhà Trắng tin rằng Trung Quốc chưa cung cấp khí tài quân sự để hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN