Slovakia thông báo quyết định quan trọng về Ukraine với Tổng Thư ký NATO

Đây là một quyết định chắc chắn sẽ khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm thấy thất vọng, nhất là trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas được dự báo sẽ làm nguồn cung vũ khí cho Kiev ít đi.

Chú thích ảnh
Đoàn Bộ Quốc phòng Slovakia hội đàm (bên phải) với quan chức NATO. Ảnh: APA

Ngày 14/11 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia, ông Robert Kaliniak, đã thông báo cho Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg rằng đất nước của ông sẽ không cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine nữa.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Slovakia cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia, ông Robert Kaliniak đã gặp Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, tại Brussels.

Trong cuộc gặp, ông Kaliniak đã thông báo cho ông Stoltenber về việc Slovakia chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine từ các kho của lực lượng vũ trang nước này.

Các đối tác NATO của nước này tôn trọng quyết định của Nội các mới thành lập ở Slovakia.

Tuy nhiên, theo tuyên bố, Slovakia vẫn tiếp tục cung cấp cho Ukraine một loạt viện trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ kỹ thuật mà việc sử dụng chúng không gây ra chết người.

Chính quyền mới ở Slovenia cũng không ngăn cản các nhà thầu quân sự tư nhân nước này cung cấp vũ khí và đạn dược cho Kiev.

TASS cho hay quyết định ngừng viện trợ quân sự nhà nước cho Ukraine được đưa ra bởi Chính phủ của Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người nhậm chức vào ngày 25/10.

Quyết định này cho thấy ông Fico đang thực hiện đúng tuyên bố khi tranh cử là dưới sự lãnh đạo của ông, Slovakia sẽ cung cấp "không một viên đạn nào" cho Ukraine.

Đây là vấn đề đáng chú ý bởi việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine đã giúp Kiev đạt được thành công quân sự hạn chế trong các cuộc phản công mùa hè.

Hơn nữa, sự “hụt hơi” của nguồn cung này lại diễn ra trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas đã vượt xung đột Ukraine – Nga và trở thành tâm điểm chú ý của thế giới.

Thành Nam/Báo Tin tức
Ba mặt trận Israel đang phải đối phó ngoài Gaza
Ba mặt trận Israel đang phải đối phó ngoài Gaza

Israel đối mặt với một loạt mặt trận tấn công mới trong cuộc chiến chống Hamas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN