Ukraine chỉ trích IMF, EU lần lữa giải ngân gói cứu trợ

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel về tình hình Donbass, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bày tỏ sự không hài lòng trước việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trì hoãn các khoản vay dành cho Kiev.


Tổng thống Poroshenko nói rằng, “quan điểm của IMF, Liên minh châu Âu (EU) và các thiết chế khác trong vấn đề cung cấp trợ giúp tài chính vĩ mô cần thống nhất và có trách nhiệm”. Ông cũng nói rằng, chính quyền Kiev đã chuẩn bị kế hoạch cải cách cùng với một dự luật về ngân sách quốc gia trong năm 2015, sẽ được quốc hội thông qua vào cuối tháng này.


Lạm phát tại Ukraine tăng cao do những bất ổn kinh tế vĩ mô. Ảnh: RIA Novosti


Hôm 30/4, IMF đã thông qua gói cứu trợ tài chính đối với Ukraine. Theo đó, Kiev sẽ nhận được các khoản vay 17 tỉ USD trong hai năm. Khoản tiền đầu tiên 3,16 tỉ USD đã được giải ngân vào đầu tháng 5. Khoản vay thứ trị giá 1,39 tỉ USD cũng được chuyển cho Kiev vào tháng 9 vừa qua. Dự định, gói tài chính thứ 3 sẽ được thực hiện trong tháng 12 này, nhưng IMF đã thay đổi quyết định, sớm nhất phải tới tháng 1/2015 mới thực hiện được. Lý do được cho là: Khi Kiev chưa hoàn tất kế hoạch tài chính, chi tiêu cho năm 2015, IMF sẽ chưa thể nhìn thấy khả năng trả nợ đối với khoản vay 17 tỉ USD này.


Tuần trước, tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker nói rằng, EU chỉ có thể trợ giúp Ukraine trong giới hạn ngân sách của mình, vốn đang rất căng thẳng. Các nước thành viên EU hiện cũng không ủng hộ việc giải ngân các khoản vay mới cho Ukraine.


Ukraine đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ về kinh tế, ở cấp độ “nguy hiểm trầm trọng” theo đánh giá của IMF. GDP được dự báo tăng trưởng âm ở mức -7,5% trong năm 2014 và Kiev phải cần đến gói cứu trợ ít nhất 15 tỉ USD (không tính khoản cam kết 17 tỉ USD của IMF) để tránh phá sản. Dự trữ ngoại tệ của nước này lần đầu tiên trong 10 năm qua tụt xuống dưới 10 tỉ USD, chỉ còn 9,97 tỉ USD trong tháng 11; trong khi đó sức ép về khoản tiền mua khí đốt, chi trả dịch vụ công luôn đè nặng.HT (Theo Ukraina.ru)

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản