Ukraine cảnh báo kiện Ba Lan lên WTO nếu chặn xuất khẩu ngũ cốc

Ukraine cho biết sẽ kiện Ba Lan ra tòa trọng tài của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Warsaw chặn xuất khẩu ngũ cốc của Kiev.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: Pravda

Tờ Pravda châu Âu của Ukraine ngày 12/9 dẫn lời Thủ tướng nước này Denys Shmyhal cho biết, Kiev sẽ yêu cầu tòa trọng tài của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết bồi thường thiệt hại do vi phạm các quy định của Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) nếu Ba Lan chặn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Thủ tướng Shmyhal nhấn mạnh rằng Ukraine, bất chấp xung đột đang diễn ra và bị Nga phong tỏa các cảng, vẫn tuân thủ trách nhiệm của mình theo Thỏa thuận liên kết với EU và theo luật WTO.

"Chúng tôi chưa bao giờ có ý định làm hại nông dân Ba Lan. Chúng tôi thực sự đánh giá cao sự hỗ trợ từ người dân Ba Lan và các gia đình Ba Lan. Nhưng trong trường hợp vi phạm luật thương mại vì lợi ích của chủ nghĩa dân túy chính trị trước bầu cử, Ukraine sẽ buộc phải nộp đơn lên tòa trọng tài của WTO để yêu cầu bồi thường những tổn thất do vi phạm các quy định của GATT”, ông Shmyhal nêu rõ.

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này sẽ không cho phép ngũ cốc Ukraine tràn ngập thị trường bất chấp quyết định của Brussels về nhập khẩu nông sản Ukraine.

Vào ngày 15/9 tới, Ủy ban châu Âu dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngô, lúa mì, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine sang Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia. Ba Lan đang tìm cách gia hạn lệnh cấm này và nếu điều này không xảy ra, nước này có thể áp đặt lệnh cấm vận đơn phương.

Chính phủ Ba Lan đang chuẩn bị dự thảo quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu nông sản Ukraine sau ngày 15/9, theo Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Công nghệ Ba Lan Waldemar Buda.

"Chúng tôi sẽ đàm phán với Ủy ban châu Âu đến cùng. Nhưng chúng tôi không thể cho phép ngũ cốc Ukraine vào Ba Lan ngay sau vụ thu hoạch. Nông dân Ba Lan là ưu tiên hàng đầu. Họ là những người nên bán ngũ cốc Ba Lan và nhận được mức giá hợp lý", Bộ trưởng Buda nhấn mạnh.

Ukraine khẳng định việc đơn phương gia hạn lệnh cấm sẽ vi phạm các quy tắc của thị trường chung và Thỏa thuận liên kết EU - Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Belarus và Ba Lan
Gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Belarus và Ba Lan

Quan hệ giữa Belarus và Ba Lan đã gia tăng căng thẳng sau khi Belarus ngày 1/9 cáo buộc một máy bay trực thăng quân sự của Ba Lan đã vi phạm không phận nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN